Quân sự thế giới hôm nay (18-5): Quân đội Nga tiếp nhận thêm xe tăng T-90M Proryv-3

18/05/2024 06:52

Quân sự thế giới hôm nay (18-5) có những nội dung sau: Quân đội Nga tiếp nhận 23 xe tăng T-90M Proryv-3, Airbus phát triển nguyên mẫu UAV UH-72 Lakota cho Thủy quân lục chiến Mỹ, Australia công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục.

* Quân đội Nga tiếp nhận 23 xe tăng T-90M Proryv-3

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa vào biên chế 23 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3. Đáng chú ý, cho tới thời điểm hiện tại, đây là lần đầu tiên trong năm nay Nga công bố chính thức số lượng xe tăng tiếp nhận.

T-90M Proryv-3 là phiên bản tiên tiến nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga phát triển. Ảnh: Army Recognition

T-90M Proryv-3 của Nga là phiên bản tiên tiến nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga phát triển, tích hợp các công nghệ hiện đại và một số nâng cấp so với các phiên bản tiền nhiệm, giúp nâng cao khả năng chiến đấu trên chiến trường.

Vũ khí chính của xe là pháo nòng trơn 2A46M-4 125mm, có thể bắn đạn thông thường, tên lửa dẫn đường chống tăng 9M119 Refleks, và tấn công các mục tiêu trong phạm vi 5km. Ngoài ra, T-90M Proryv-3 còn được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa lắp đặt súng máy hạng nặng NSVT 12,7mm và hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tự động hiện đại, giúp cải thiện đáng kể khả năng theo dõi và tiếp cận mục tiêu.

Một trong những đặc điểm nổi bật T-90M Proryv-3 là khả năng bảo vệ của phương tiện. Xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt (ERA) phía trước thân xe và hai bên tháp pháo, mang lại khả năng phòng thủ trước hỏa lực của các loại vũ khí chống tăng hiện đại, bao gồm cả những loại có đầu đạn song song. Bên cạnh đó, xe tăng cũng được lắp đặt hệ thống bảo vệ có thể tự động triển khai lựu đạn khói, giúp ngụy trang cho xe tăng và tăng khả năng sống sót trên chiến trường.

* Airbus phát triển nguyên mẫu UAV UH-72 Lakota cho Thủy quân lục chiến Mỹ

Trang Army Recognition đưa tin, Công ty Airbus US Space & Defense thuộc tập đoàn Airbus của Mỹ đang phát triển một nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) UH-72 Lakota cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Máy bay không người lái UH-72 Lakota có thể bay với tốc độ khoảng 250km/giờ, tầm hoạt động 648km và có tải trọng tối đa khoảng 1,8 tấn.

Theo đó, UAV UH-72 là một biến thể nâng cao của nền tảng Lakota hiện có, được điều chỉnh để đáp ứng những thách thức của các hoạt động viễn chinh cũng như mang đến giải pháp linh hoạt và lâu dài cho các nhiệm vụ hậu cần trên toàn thế giới.

Dựa trên biến thể UH-72B của Lakota, thiết kế của UAV UH-72 có nhiều điểm tương đồng với phiên bản có người lái, nhưng có nhiều cải tiến như có cánh quạt đuôi đặt trong lồng tròn (fenestron), đầu rotor chính được đơn giản hóa với năm cánh thay vì bốn và động cơ được tích hợp hệ thống điều khiển kỹ thuật số nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì và nâng cao hiệu suất. Phiên bản không người lái của UH-72 có thể bay với tốc độ khoảng 250km/giờ, tầm hoạt động 648km và có tải trọng tối đa khoảng 1,8 tấn.

UAV UH-72 cũng đang được nghiên cứu tích hợp khả năng tự động di chuyển theo các tuyến đường được xác định trước cũng như có thể linh hoạt thay đổi tuyến đường hoặc ứng phó với các mối đe dọa bất ngờ, nhằm tăng cường năng lực hậu cần trên chiến trường.

* Australia công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục

Mới đây, Australia vừa tuyên bố đầu tư “khủng” cho quốc phòng với ngân sách kỷ lục là 55,7 tỷ đô la Úc (AUD), tương đương 36,8 tỷ đô la Mỹ (USD) cho năm 2025, tăng 6,3% so với năm trước và chiếm 2,02% GDP của cả nước. Khoản chi khủng này nhấn mạnh cam kết của Australia trong việc tăng cường năng lực quân sự trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trực thăng vận tải CH-47 Chinook của Quân đội Australia hạ cánh trên tàu đổ bộ HMAS Choules. Ảnh: Australian MoD 

Cụ thể, khoản ngân sách này sẽ được dùng để mua sắm trang thiết bị quốc phòng và vận hành, bảo trì những khí tài quốc phòng hiện có. Đáng chú ý, 10,7 tỷ AUD trong số đó được dành cho lực lượng hải quân, bao gồm các khoản đầu tư cho việc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh. Chi tiêu cho các tàu ngầm này dự kiến sẽ tăng mạnh, từ 475 triệu AUD năm ngoái lên 2,8 tỷ AUD vào năm 2025 và đạt 4,97 tỷ AUD vào năm 2027-2028.

Các khoản phân bổ ngân sách khác bao gồm 813 triệu AUD cho 6 tàu khu trục lớp Hunter và 587 triệu AUD cho 6 tàu tuần tra ngoài khơi lớp Arafura. Quân đội sẽ nhận được 11,8 tỷ AUD để mua xe bọc thép Boxer, xe chiến đấu bộ binh Redback, pháo tự hành Huntsman, hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS, xe tăng M1A2 Abrams, hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến và máy bay trực thăng mới.

Nguồn ngân sách dành cho Không quân Australia là 9,5 tỷ AUD, trong đó một phần đáng kể dành cho việc mua máy bay chiến đấu F-35A. Tổng cục Tín hiệu Australia, cơ quan thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu nước ngoài và an ninh mạng được cấp khoản ngân sách 2,7 tỷ AUD và cơ quan thực hiện nhiệm vụ tình báo quốc phòng được ngân sách cấp 1 tỷ AUD.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã đưa ra mức cam kết lớn nhất dành cho quốc phòng trong một thập kỷ tới. Kế hoạch ngân sách thể hiện rõ việc Australia coi an ninh quốc gia là vấn đề trọng tâm và đảm bảo lực lượng quốc phòng được trang bị phù hợp để đối phó với những thách thức hiện tại và tương lai.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (18-5): Quân đội Nga tiếp nhận thêm xe tăng T-90M Proryv-3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO