Quân sự thế giới hôm nay (12-5): UAV Lancet phá hủy hệ thống FrankenSAM của Ukraine

12/05/2024 07:24

Quân sự thế giới hôm nay (12-5-2024) có những nội dung sau: UAV Lancet phá hủy hệ thống FrankenSAM của Ukraine, Triều Tiên trình làng hệ thống tên lửa phóng loạt 240mm, Aurora tiếp tục thiết kế thủy phi cơ vận tải.

* UAV Lancet phá hủy hệ thống FrankenSAM của Ukraine

Một video đăng tải mới đây cho thấy, UAV cảm tử (đạn tuần kích) Lancet của Nga đã phá hủy thành công hệ thống tên lửa phòng không FrankenSAM của Ukraine.

FrankenSAM là sự kết hợp của tên lửa phòng không của phương Tây như AIM-7 và RIM-7 với phương tiện bánh xích của tổ hợp phòng không Buk có từ thời Liên Xô của Ukraine. Buk là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung được thiết kế để giải quyết các mối đe dọa trên không. Nhờ được đặt trên phương tiện bánh xích, Buk được đánh giá cao bởi tính cơ động cao, cho phép hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau và có thể tái định vị nhanh chóng. Hệ thống này bao gồm xe phóng, radar và xe chỉ huy.

Video cho thấy Lancet đã phá hủy thành công hệ thống tên lửa phòng không FrankenSAM của Ukraine.

AIM-7 là tên lửa không đối không tầm trung được dẫn đường bằng radar của Mỹ, được Quân đội Mỹ và các đồng minh sử dụng rộng rãi. Được thiết kế để tấn công từ máy bay, tên lửa có thể theo dõi mục tiêu ở khoảng cách lên tới 50km và ở độ cao lên tới 9km. Trong khi đó, RIM-7 có thể đánh chặn tên lửa và máy bay bằng hệ thống dẫn đường radar tương tự. Được tích hợp với radar và hệ thống bắn trên tàu, RIM-7 giúp nâng cao khả năng phòng thủ cho các tàu hải quân trước các mối đe dọa trên không.

Lancet là loại UAV cảm tử do Nga phát triển và sản xuất để thực hiện nhiệm vụ tìm và tiêu diệt mục tiêu. Với thiết bị cảm biến quang học, có thể được điều khiển từ xa, UAV có khả năng nhắm chính xác các mục tiêu. Việc Lancet phá hủy một hệ thống mới như FrankenSAM được cho là có thể thúc đẩy việc đánh giá lại các chiến lược phòng không trong khu vực.

* Triều Tiên trình làng hệ thống tên lửa phóng loạt 240mm

Army Recognition đưa tin, Triều Tiên vừa trình làng hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) 240mm.

Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, phiên bản cỡ nòng 240mm này có khả năng phóng đạn tên lửa tiêu chuẩn cũng như tên lửa dẫn đường và được đánh giá cao bởi quân đội Triều Tiên do tính cơ động cao và sức hủy diệt mạnh.

Hệ thống mới sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2024 đến năm 2026 nhằm thay thế các loại vũ khí hiện có của Triều Tiên. Phiên bản mới ra mắt được đặt trên khung xe tải 6x6 với buồng lái ở phía trước và trạm phóng tên lửa ở phía sau. Trạm phóng được trang bị hai nhóm ống phóng gồm 11 ống, chia thành 3 hàng (3 ống hàng đầu tiên và hàng thứ 2 và thứ 3 mỗi hàng 4 ống).

Các cuộc thử nghiệm cho thấy hiệu quả của hệ thống.  Ảnh: KCNA

Theo truyền thông Triều Tiên, trong các cuộc thử nghiệm, hệ thống tên lửa phóng loạt này đã chứng minh được khả năng khi đã hạ được tất cả các mục tiêu.

* Ấn Độ sản xuất thành công UAV cảm tử đầu tiên

Kadet Defense Systems, một công ty chuyên về hệ thống không người lái, và Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) vừa đạt được cột mốc quan trọng khi phát triển thành công đạn tuần kích (LAM), hay còn được biết đến là UAV cảm tử, đầu tiên tại Ấn Độ.

Được sản xuất với 90% linh kiện trong nước, UAV cảm tử là câu trả lời cho cam kết của Kadet trong cải tiến và tự chủ trong sản xuất quốc phòng Ấn Độ.

Được biết, Ấn Độ đã đặt mua 50 hệ thống và dự kiến sẽ được giao vào cuối năm nay nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của Lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Những UAV cảm tử này không chỉ nổi bật bởi công nghệ mà còn về khả năng thích ứng với nhiều địa hình và môi trường khác nhau, từ sa mạc đến đồng bằng và thậm chí ở những vùng có độ cao vượt quá 5.000m, từ đó giúp nâng cao khả năng phòng thủ toàn diện của quốc gia Nam Á này.

UAV cảm tử được sản xuất với 90% linh kiện trong nước. Ảnh: Kadet

Theo Avdhesh Khaitan, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Kadet Defense Systems, nhu cầu ngày càng tăng đối với LAM cho thấy rõ vai trò quan trọng của chúng trong việc tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang. Việc thiết kế và phát triển các giải pháp phòng thủ tiên tiến trong nước thể hiện sự tự chủ thực sự.

Trong vòng 2-3 năm tới, Kadet có kế hoạch cấp khoảng 5,000 hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành quốc phòng.

* Aurora tiếp tục thiết kế thủy phi cơ chở hàng hạng nặng

Lầu Năm Góc công bố, Aurora, một công ty con của Boeing có trụ sở tại Manassas (Virginia), vừa được gia hạn hợp đồng trị giá 8,3 triệu USD để tiếp tục nghiên cứu phát triển thủy phi cơ vận tải cho quân đội Mỹ.

Trước đó vào tháng 2-2023, Cơ quan Nghiên cứu Tiên tiến của bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã chọn Aurora và General Atomics cho chương trình phát triển thủy phi cơ Liberty Lifter. Ban đầu, DARPA có tham vọng phát triển một chiếc thủy phi cơ tầm xa, có kích thước và sức chứa tương đương với dòng máy bay vận tải chủ lực hiện nay của Không quân Mỹ là C-17 Globemaster. Tuy nhiên, cơ quan này sau đó đã thay đổi mục tiêu sang phát triển một chiếc thủy phi cơ tương đương với chiếc C-130 Hercules. Mặc dù vậy, các tài liệu ngân sách của DARPA cho năm tài khóa 2025 cho thấy, kế hoạch phát triển một chiếc thủy phi cơ vận tải có kích thước gần bằng C-17 vẫn đang được tiến hành.

Theo Army Recognition, C-17 Globemaster dài 53m, cao 16,8m, sải cảnh 51,75m và có khả năng chở hơn 77 tấn hàng hóa, chở được khoảng 100-102 lính dù hoặc 34-54 thương binh (nằm cáng hoặc không nằm cáng) cùng đội ngũ bác sĩ quân y. Trong khi đó, C-130 Hercules với sải cánh 39,6m, biến thể dài nhất có chiều dài 29m, cao 11,4m và có thể chở được 20,5 tấn hàng hóa.

Liberty Lifter được thiết kế để có thể cất cánh và hạ cánh ở trạng thái biển 4 hoặc điều kiện thời tiết tạo ra sóng cao tới 2,4m và có thể duy trì hoạt động ngay cả ở trạng thái biển 5 hoặc sóng dữ dội lên tới 3,9m.

TRẦN HOÀI(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (12-5): UAV Lancet phá hủy hệ thống FrankenSAM của Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO