Quán quân Olympia đạt 125/150 điểm thi đánh giá năng lực: Chỉ dành 2 ngày ôn tập

20/04/2023 09:30
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Đặng Lê Nguyên Vũ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 đạt 125/150 điểm, lọt top thí sinh điểm cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Em tham gia kỳ thi với mục tiêu thử thách bản thân. Trước hai ngày diễn ra kỳ thi em mới xem cấu trúc đề, gần như không ôn luyện, chuẩn bị kiến thức nhiều. Nhận được kết quả em bất ngờ khi lọt top thí sinh điểm cao nhất", nam sinh trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình) nói với phóng viên VTC News.

Quán quân Olympia đạt 125/150 điểm thi đánh giá năng lực: Chỉ dành 2 ngày ôn tập - 1

Tháng 10/2022, nam sinh lớp 11 - Đặng Lê Nguyên Vũ, trường THPT Bắc Duyên Hà giành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 với số 205 điểm.

Vũ dự thi đánh giá năng lực vào ngày 8 - 9/4, nhận phiếu báo kết quả ngày 12/4. Theo thông báo của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đặng Lê Nguyên Vũ đạt 47 điểm ở phần thi Toán học, Ngữ văn - Ngôn ngữ 38 điểm và Khoa học 40 điểm. Đặc biệt, điểm số của Vũ cao hơn 99,99% bạn thi, đồng nghĩa lọt top 0,01% trong số 10.100 thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực đợt ba này. Năm ngoái, trong hơn 60.550 thí sinh, chưa tới 20 người đạt 125 điểm trở lên.

Nam sinh lớp 12 nói đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội không quá khó, các kiến thức chủ yếu trong sách giáo khoa, kèm thêm kỹ năng hiểu bản chất và suy luận sẽ dễ dàng vượt qua các bài thi.

Toán học là phần thi Vũ tự tin nhất. Em không mất nhiều thời gian cho phần thi này, hầu hết các câu ở mức vận dụng vừa và vận dụng cao, tỷ lệ câu hỏi nhận biết và thông hiểu chỉ chiếm khoảng 20%.

Em sử dụng chiến thuật ưu tiên giải quyết các câu hỏi khó trước, làm lần lượt từ cuối lên tới đầu đề thi. Hầu hết các câu hỏi khó trong đề thi đánh giá năng lực đợt ba của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay rơi vào nội dung kiến thức tích phân, đạo hàm và một số bài hình học.

Tiếp đến là bài thi Ngữ văn - Ngôn ngữ, phần này khiến Vũ lo lắng nhất vì không giỏi học Văn. Đề thi năm nay có 3 đoạn đọc hiểu nhưng chỉ 1 phần trong sách giáo khoa, còn lại được trích từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài yêu cầu đọc hiểu, xác định dữ liệu, thông tin, thí sinh phải phân tích, đánh giá một đoạn ngữ liệu. "Phần thi này, chủ yếu em tích đáp án vào các câu hỏi trắc nghiệm theo ý hiểu và phương pháp loại trừ", nam sinh nói và cho biết bài thi này khá giống với thi tốt nghiệp THPT.

Với phần thi Khoa học, Vũ dễ dàng vượt qua các câu hỏi về Vật lý, Hóa học, Sinh học, tuy nhiên gặp khó trước những câu về Lịch sử và Địa lý. Để vượt qua những câu hỏi này, em dựa vào những kiến thức từng đọc được qua sách vở, ti vi và suy luận.

Sau kỳ thi, Đặng Lê Nguyên Vũ rút ra bài học "cần bình tĩnh hơn trong việc tiếp nhận và xử lý các câu hỏi". Theo Vũ, sự bình tĩnh này không phải thí sinh nào cũng nhận ra và tạo thành thói quen. Tâm lý chung các thí sinh khi gặp các câu hỏi khó, phần thi không phải lợi thế thường mất bình tĩnh, rối, không đưa ra được hướng giải, suy luận đúng.

"Bản thân em cũng lúng túng khi gặp một vài câu hỏi khó trong đề thi đánh giá năng lực năm nay", Vũ thừa nhận và rút kinh nghiệm các lần thi khác sẽ đọc kỹ câu hỏi, trấn an sự lo lắng, liên kết các vấn đề trong bài để tìm ra đáp án.

Nam sinh cho rằng không nên tốn tiền dành cho việc ôn luyện qua trung tâm. Đề thi đánh giá năng lực đòi hỏi thí sinh hiểu bản chất kiến thức kèm khả năng tư duy logic, phân tích vấn đề, "kiến thức trong sách giáo khoa là đủ để dành từ 100 điểm trở lên".

Quán quân Olympia đạt 125/150 điểm thi đánh giá năng lực: Chỉ dành 2 ngày ôn tập - 2

Nguyên Vũ được thầy cô, bạn bè đánh giá là người thông minh, hoà đồng.

Chia sẻ về dự định tương lai, Đặng Lê Nguyên Vũ bật mí đang có hai lựa chọn. Một là, Vũ sẽ du học Australia nhờ ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia. Hai là, xét tuyển tài năng vào một trường đại học top đầu. "Cả hai lựa chọn này đều hấp dẫn, nhưng em chưa quyết định nghiêng về hướng nào. Mục tiêu hiện tại của em là hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 6 tới", nam sinh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên dạy Lý và là chủ nhiệm đánh giá, Nguyên Vũ là học sinh toàn diện. Là lớp trưởng, Vũ có tố chất lãnh đạo, luôn chủ trì các sự kiện của lớp. Ngoài ra, em còn thông minh, nhanh nhẹn và luôn chủ động lên kế hoạch cá nhân.

Cô Yến cho biết, Vũ có khả năng ghi nhớ và tiếp thu rất ấn tượng. Chỉ trong khoảng một tiếng, em có thể học khối lượng kiến thức lý thuyết Vật lý của nửa kỳ. "Tôi chưa từng thất vọng về Vũ", cô Yến cho hay.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quán quân Olympia đạt 125/150 điểm thi đánh giá năng lực: Chỉ dành 2 ngày ôn tập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO