Quán 'phở lửa' mỗi ngày chỉ làm 10 bát, khách trả 2 triệu cũng không bán mang về
26/02/2022 11:11
Điểm đặc biệt của bát "phở lửa" là một lớp dầu đặc biệt trên phần rau. Khi đưa ngọn lửa đến thì chảo phở bùng lên dữ dội, giúp lan toả mùi thơm lạ của rau mùi.
Sau khi làm đầu bếp 20 năm, anh Trần Văn Thương quyết định nghỉ việc và mở một quán ăn cho riêng mình trên đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Ban đầu, anh phải mất 4-5 tháng đi khắp Sài Gòn để thử gần như tất cả các món ăn, sau đó chọn lọc những thứ phù hợp. "Phở lửa" là một trong những món mà anh đầu tư công phu nhất.
Tô "phở lửa" của anh Thương gồm phần nước lèo được hầm qua hai giai đoạn, lấy nhiều tinh chất từ thịt lợn, gà và cá để tạo vị ngọt.
Phần trứng, sợi phở và đầu hành được anh chần sơ qua nước. Đặc biệt, những lát thịt bắp bò được anh xào qua với hành tây và tiêu hạt. Khi đó, phần thịt không những đảm bảo được độ mềm mà còn hòa quyện chung với vị cay nồng của tiêu, cháy xém của hành tây, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
Phần rau mùi được anh Thương cho khá nhiều để tạo mùi thơm.“Bí quyết của món "phở lửa" này là đầu bếp cho một lớp dầu đặc biệt lên phần sợi phở có rau mùi xắt nhuyễn. Khi đưa ngọn lửa đến thì chảo phở bùng lửa lên dữ dội quanh sợi rau mùi. Nhờ đó, tô mì lan tỏa được mùi thơm lạ mà không nơi nào có được”, anh nói.
Lúc đầu, bạn bè đầu bếp khuyên anh bỏ món này vì "trông kỳ quá", còn có khách hàng thì cho rằng món này copy của Nhật Bản. Nhưng sau vài tháng, nhiều khách hàng ủng hộ và thích thú khi được chứng kiến anh biểu diễn "kungfu phở lửa".
Một điểm đặc biệt khác là quán Black Chef không có chanh, ớt vì anh Thương muốn thực khách thưởng thức hương vị đúng nghĩa nhất. Tuy vậy, khi có khách quen mua cả kg chanh, ớt gửi vào quán để ăn dần, anh vẫn vui vẻ đồng ý.
Ngoài ra, quán cũng phục vụ cả món mì lửa. Điểm đặc biệt ở tô "mì lửa" chính là những sợi mì được anh tự làm bằng tay.
Sợi mì được phục vụ tại Black Chef khác với những loại mì như mì Ý, mì Hoa. Vì là sợi mì do bản thân mình tạo ra nên anh dễ dàng hô biến nhiều loại hình thù khác nhau: sợi dẹt, sợi tròn, sợi tam giác...
Đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh Thương đã phải đóng cửa hơn 3-4 tháng, nên hiện tại lượng khách ghé thăm không được nhiều như trước. Gia Hân (23 tuổi) - vị khách vì tò mò mà trải nghiệm món "phở lửa" chia sẻ: “Món ăn gây ấn tượng với tôi không chỉ ở cách chế biến mà còn ở hương vị. Với mức giá 120.000 đồng/tô, nguyên liệu được sử dụng đều rất chất lượng nhưng tôi nghĩ nó chỉ phù hợp với những người muốn trải nghiệm sự mới lạ trong ẩm thực”.
Một điểm đặc biệt khác là anh Thương không bao giờ bán "phở lửa" hay "mì lửa" mang về dù có khách nài nỉ trả giá đến 2 triệu. Anh cho rằng đây là hương vị sống, bán đến tối không hết phải đổ bỏ, không sử dụng đến ngày thứ 2. Mặt khác để khống chế hương vị rất khó, khi mang về không lên hết được hương vị vì anh không đốt lửa được”. Vì thế, anh cho đó là bát mì thất bại và đã thất bại thì không thể bán dù với bất cứ giá nào.
Cầm trên tay cuốn sổ đã theo chân kể từ khi bắt đầu sự nghiệp bếp núc, anh Thương chia sẻ: “Tôi đã rất khắt khe với chính bản thân mình và chính nghề nghiệp này trong suốt 20 năm qua. Với tôi, một bát phở ngon cần có thời gian chế biến. Vì vậy, nếu khách giục quá thì tôi cũng không bán được. Lâu dần, nhiều khách quen sẵn sàng chờ 30-40 phút để được ăn phở lửa”.
Quán phở Thìn (ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) thuộc “vùng cam” chỉ được phép phục vụ bán mang về. Nhưng trước nhu cầu của thực khách, quán phở đã bê phở sang quán cà phê ở phố Hàm Long (vùng vàng) để khách ngồi ăn tại chỗ.
Người Hà Nội thường có thú vui ăn chè săn mỗi khi đông về. Một bát chè dẻo, bùi, thơm sẽ làm ấm lòng người thưởng thức và gây thương nhớ đối với những ai xa Thủ đô trong mùa này.
Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
Người đàn ông lái ô tô vượt trái ở đoạn đường cấm vượt tại TP Dĩ An (Bình Dương) và bị xe đi đúng chiều cản lại, tài xế này xuống xe chửi bới, đe dọa đánh người.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đà Nẵng cần khẩn trương và làm đồng bộ trong thành lập trung tâm đổi mới và sáng tạo xây Khu thương mại tự do cùng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực.
Sự hưởng ứng mạnh mẽ của khán giả trước những xu hướng mà Sơn Tùng M-TP khởi xướng đã chứng minh sức hút của nam ca sĩ vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.
Kết thúc bài hát, cô cúi gập người chào khán giả để đón nhận vài tiếng vỗ tay lác đác. Bỗng từ dưới một miếng bánh ngọt của gã say nào đó bay vù vào mặt nữ ca sỹ. Chạy vội vào sau hậu trường, cô đưa tay lau vội giọt nước mắt, nhận tiền cát -xê... thế là xong một đêm diễn.
Sau 12 năm thi công, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức được đưa vào khai thác vào ngày mai (22/12). Đây sẽ là một làn gió mới cho diện mạo giao thông, đô thị TPHCM.