Quan niệm sai lầm đối với HIV/AIDS và bệnh đậu mùa khỉ

Lê Ánh (TTXVN/ Vietnam+)| 10/08/2022 15:46

Mặc dù phần lớn các ca nhiễm HIV/AIDS cho đến nay được ghi nhận ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam, song lịch sử cho thấy không riêng cộng đồng nào "độc quyền" lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Quan niem sai lam doi voi HIV/AIDS va benh dau mua khi hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho trẻ em mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Zomea Kaka, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài báo đăng trên The Washington Post, tác giả Rae Lewis-Thornton đã chỉ ra quan niệm sai lầm liên quan bệnh đậu mùa khỉ giống như đối với đại dịch HIV/AIDS.

Theo tác giả Lewis-Thornton, một nhà hoạt động phòng chống bệnh AIDS và đã chung sống với HIV trong 38 năm - HIV/AIDS bùng phát nhiều thập kỷ trước cũng bắt đầu bằng nhận định bệnh lây lan trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam. Điều này cũng xảy ra với bệnh đậu mùa khỉ hiện nay.

Lewis-Thornton nhấn mạnh mặc dù phần lớn các ca nhiễm HIV/AIDS cho đến nay được ghi nhận ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam, song lịch sử cho thấy không riêng cộng đồng nào "độc quyền" lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Việc tập trung vào nhóm tình dục đồng giới nam liên quan HIV/AIDS đã dẫn đến những thất bại trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, nhận định này dẫn tới tâm lý kỳ thị và đổ lỗi cho những người đồng tính, trong khi các nhóm khác chủ quan cho rằng mình ít có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tác giả cho rằng hiện còn có nhiều điều chưa biết về bệnh đậu mùa khỉ, song đây không phải là bệnh lây qua đường tình dục như HIV/AIDS.

Lewis-Thornton kêu gọi không chủ quan trước nguy cơ lây nhiễm bệnh, đồng thời nhấn mạnh vấn đề kỳ thị người nhiễm. Tác giả nêu rõ: "Sự thật đáng buồn là con người kỳ thị lẫn nhau nhưng virus thì không phân biệt đối tượng lây nhiễm."

Liên quan bệnh đậu mùa khỉ, tờ Financial Times ngày 9/8 cho rằng nước Anh có thể sẽ cạn kiệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 2 hoặc 3 tuần tới khi chỉ còn 8.300 liều dự trữ.

Báo trên dẫn nội dung một lá thư nội bộ của cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết một đợt bàn giao thêm 100.000 liều vaccine sớm nhất vào tháng 9 này.

Một người phát ngôn của NHS cho biết cơ quan này đã nhanh chóng đẩy mạnh năng lực tiêm phòng vaccine đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA).

Do nguồn cung hạn hẹp, NHS hy vọng sẽ nhận được thêm vaccine trong những tuần tới.

Giám đốc các chương trình lâm sàng của UKHSA, Tiến sỹ Mary Ramsay, cho biết do đợt bùng phát mới khá bất ngờ trên toàn cầu nên nhu cầu vaccine cũng tăng mạnh trong khi nguồn dự trữ không nhiều.

Tuần trước, UKHSA đánh giá có những dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang ổn định dần trên cả nước và tốc độ lây lan đã chậm lại.

Từ tháng 6, giới chức Anh đã khuyến nghị những nhóm nguy cơ cao nên tiêm vaccine phòng bệnh.

Tháng 7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang diễn ra là tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng trên toàn cầu. Sau đó, Mỹ cũng ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng do bùng phát bệnh này./.

Lê Ánh (TTXVN/ Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan niệm sai lầm đối với HIV/AIDS và bệnh đậu mùa khỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO