Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng

06/03/2023 10:34

Báo cáo tình báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các bằng chứng gần đây cho thấy cận chiến giữa quân Nga và Ukraine gia tăng ở tiền tuyến, có thể do Nga thiếu đạn dược.

Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng dự bị của Nga đã được lệnh tấn công một cứ điểm của Ukraine bằng súng và xẻng. Những chiếc xẻng này có khả năng là công cụ đào hào lỗi thời MPL-50 được dùng để chiến đấu tay đôi.

Bộ Quốc phòng Anh mô tả, MPL-50 được thiết kế vào năm 1869 và việc nó tiếp tục được sử dụng như một loại vũ khí đã nêu bật cuộc giao tranh công nghệ thấp đồng thời là bằng chứng cho thấy cận chiến ở tiền tuyến gia tăng. Theo Bộ này, đây là dấu hiệu cho thấy Nga thiếu đạn dược.

Tháng 12/2022, người dân Nga đã gây quỹ cộng đồng để trang bị cho binh sĩ đang tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tất, quần áo mùa đông, túi ngủ và áo giáp. Việc này được tiến hành sau khi binh sĩ phàn nàn rằng họ thiếu các thiết bị cơ bản.

Thị trấn Marinka ở Donetsk bị san phẳng

Thị trấn Marinka bị san phẳng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Ukraine

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đăng tải lên Twitter hai bức ảnh về thị trấn Marinka tại vùng Donetsk thuộc phía đông Ukraine. Ảnh dường như cho thấy thị trấn này bị tàn phá nặng nề và theo cách nói của Bộ Ngoại giao Ukraine là nó đã bị san phẳng.

Theo hãng tin AP, những hình ảnh do máy bay không người lái ghi lại cũng cho thấy điều tương tự.

Cảnh sát trưởng Marinka Artem Schus cho biết, toàn bộ thị trấn của ông đã bị phá hủy và toàn bộ dân chúng đã được sơ tán vì dân thường không thể sống tại đây. Ông Artem cáo buộc quân Nga đã phá hủy mọi thứ, bất kể nó có phải là cơ sở quân sự hay không.

Sơ tán dân thường khỏi Bakhmut gặp khó khăn

Hoạt động sơ tán dân thường khỏi thành phố Bakhmut - nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân Nga và Ukraine, đã chậm lại đáng kể do quân đội Ukraine đang phải vật lộn để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt.

Phó thị trưởng Bakhmut Oleksandr Marchenko nói với hãng tin CNN rằng mỗi ngày chỉ có 5 tới 10 người được đưa ra khỏi thành phố, giảm mạnh so với khoảng 600 người được đưa đi trong thời kỳ cao điểm của việc sơ tán.

Quan chức này cho hay, Nga đã không kích, nã pháo và súng cối vào mọi nơi trong thành phố khiến quân Ukraine không có cách nào tới được đó. Ông Marchenko cho biết, hiện vẫn còn 4.000 tới 4.500 người ở Bakhmut song rất khó thuyết phục họ rời đi.

Tướng Richard Dannatt, cựu chỉ huy quân sự hàng đầu của Anh ngày 5/3 cho rằng việc quân đội Ukraine rút lui về một tuyến dễ phòng thủ hơn tại Bakhmut là hoàn toàn hợp lý. Theo ông, với Ukraine, Bakhmut không quan trọng lắm về mặt chiến lược. Tuy nhiên, một chỉ huy của Ukraine khẳng định các binh sĩ nước này sẽ không rút khỏi Bakhmut và họ không có sự thay đổi nào về chiến thuật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO