Quận Hoàng Mai muốn đầu tư vào 7 lô đất trường học đang bỏ hoang

Nguyễn Trường| 07/09/2022 11:43

UBND quận Hoàng Mai đã có kiến nghị gửi Bí thư Hà Nội đề nghị Tổng Công ty HUD giao 7 lô quy hoạch xây trường bị bỏ hoang để địa phương đầu tư công, xây trường công lập ở phường Hoàng Liệt.

Báo cáo về tình hình triển khai các khu đô thị trên địa bàn do Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm ký, thể hiện Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng (Tổng Công ty HUD) được giao làm chủ đầu tư 6 khu đô thị trên địa bàn.

Đối với tổng số 86 lô đất công cộng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, Tổng Công ty HUD đã triển khai thực hiện 53 lô, còn lại 33 lô đất chưa triển khai theo quy hoạch.

Quận Hoàng Mai muốn đầu tư vào 7 lô đất trường học đang bỏ hoang - 1

2 lô đất (C1/NT3 và C1/TH3; cạnh Khu đô thị HH Linh Đàm) chưa được đầu tư xây trường, hiện làm bãi đỗ xe (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trong số các lô đất chưa triển khai có 7 lô đất quy hoạch trường học (tổng diện tích gần 8ha).

Cụ thể, 7 ô đất quy hoạch trường học nhưng chưa được đầu tư gồm: C1/TH1 trường tiểu học, diện tích 1,3ha; C1/TH2 trường trung học cơ sở, diện tích 2,4ha; C1/NT3 trường mầm non, diện tích 0,6ha; C1/TH3 trường trung học phổ thông, diện tích 1,3ha; F5/TH3 trường trung học cơ sở, diện tích 0,73ha; F5/NT5, trường mầm non, diện tích 0,49ha và F4/TH2 trường tiểu học, diện tích 1,1ha.

Ngoài các lô đất để xây dựng trường học, hiện còn 11 lô đất công cộng, dịch vụ chưa được triển khai (5 lô thứ phát (HUD giao cho nhà đầu tư thứ cấp); 6 lô Tổng công ty HUD quản lý); 9 lô bãi đỗ xe chưa triển khai (2 lô thứ phát; 7 lô Tổng công ty HUD quản lý); 6 tuyến đường chưa được Tổng Công ty HUD thực hiện đầu tư…

Trong bối cảnh thiếu trường học nhưng đất xây trường lại bỏ hoang, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của quận đối với 7 lô đất trường học, 24 lô đất cây xanh và một tuyến đường giao thông ven hồ Linh Đàm, nếu được Tổng Công ty HUD bàn giao đất.

Đối với 7 lô đất bãi đỗ xe và 6 lô đất thương mại dịch vụ công cộng, địa phương xin được đấu giá để tạo nguồn thu đầu tư xây dựng hạ tầng khung trên địa bàn.

Đáng chú ý, theo đại diện UBND phường Hoàng Liệt, có tới 6/7 ô đất quy hoạch xây trường trên được giao cho Tổng Công ty HUD khoảng 20 năm về trước nhưng đơn vị này chậm triển khai.

Quận Hoàng Mai muốn đầu tư vào 7 lô đất trường học đang bỏ hoang - 2

Một ô đất quy hoạch xây trường trên phường Hoàng Liệt nhưng không được chủ đầu tư triển khai, cỏ mọc um tùm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trong khi đó, thông tin về việc xây trường học tại phường Hoàng Liệt, Tổng Công ty HUD cho biết, 2 lô đất (C1/NT3 và C1/TH3; cạnh Khu đô thị HH Linh Đàm) có phần chậm trễ do năm 2006, thành phố có văn bản giới thiệu địa điểm này xây dựng Bệnh viện thực hành Trường Đại học Y Hà Nội. Đến năm 2013, việc xây dựng bệnh viện không phù hợp với chủ trương và định hướng quy hoạch nên 2 lô này được bổ sung quỹ đất xây trường học, nhà trẻ. Đến năm 2019, Hà Nội phê duyệt vị trí này có chức năng xây trường.

"Hiện chủ trương đầu tư 2 trường học này đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Đơn vị đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để UBND TP quyết định chủ trương đầu tư dự án. Ngay sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, đơn vị sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thi công công trình" - Tổng Công ty HUD cho hay.

Đối với các lô đất trường học còn lại, Tổng Công ty HUD cho biết đều gặp chung vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và việc cập nhật, trình duyệt quy hoạch 1/500 theo Quy hoạch chung thành phố Hà Nội và Quy hoạch phân khu đô thị.

"Để có thể hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các thủ tục cập nhật quy hoạch và các thủ tục đầu tư xây dựng tại các trường học nêu trên, đơn vị rất cần sự đồng thuận của các hộ dân cũng như sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan" - Tổng Công ty HUD nói và khẳng định, sau khi hoàn thành các thủ tục, công tác bồi thường GPMB sẽ tập trung nguồn lực để triển khai thi công.

Bốc thăm giành suất học vì thiếu trường

Như đã đưa tin, ngày 27-28/8 vừa qua, hàng trăm phụ huynh đã tham gia bốc thăm để giành suất cho con (lứa 3-4 tuổi) vào Trường Mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Theo ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, đây là tình huống bắt buộc phải làm và không còn cách nào khác.

Đáng chú ý, dù phải tổ chức bốc thăm để tuyển sinh trẻ 3-4 tuổi đi học trường mầm non công lập, nhưng nhiều ô đất được quy hoạch xây trường mầm non ở phường Hoàng Liệt (Hà Nội) lại bị bỏ hoang 20 năm, không được đầu tư.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quận Hoàng Mai muốn đầu tư vào 7 lô đất trường học đang bỏ hoang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO