Quân đội Yemen chiếm lại 2 tỉnh Taiz và Hodeidah, Houthi phóng tên lửa đạn đạo về phía Saudi Arabia

Chu Văn | 21/11/2021, 07:42

Ngày 20/11, lực lượng Yemen đã giành quyền kiểm soát các vị trí chiến lược tại 2 tỉnh Taiz và Hodeidah, trong khi đó, Houthi đã sử dụng 14 máy bay không người lái tấn công một số thành phố của Saudi Arabia.

Trước đó, liên quân do Saudi Arabia dẫn dầu cho biết họ đã phá hủy 13 mục tiêu quân sự của Houthi ở các tỉnh Sanaa, Saada và Marib. (Nguồn: AFP)
Ngày 20/11, liên quân do Saudi Arabia dẫn dầu cho biết đã phá hủy 13 mục tiêu quân sự của Houthi ở các tỉnh Sanaa, Saada và Marib. (Nguồn: AFP)

* Theo tờ Arab News của Saudi Arabia, các lực lượng Yemen ở khu vực bờ biển phía Tây nước này ngày 20/11 đã giành quyền kiểm soát các vị trí chiến lược tại hai tỉnh Taiz và Hodeidah.

Với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, quân đội chính phủ Yemen ngày 19/11 thông báo họ đã kiểm soát quận Hays thuộc tỉnh Hodeidah, trong đó có một tuyến đường chiến lược kết nối ba tỉnh Ibb, Taiz và Hodeidah, ngay sau khi phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng các vùng núi chiến lược ở phía Nam và Đông huyện Hays.

Cùng ngày, một số đơn vị thuộc quân đội Yemen đã tiến vào khu vực Shamer thuộc quận Maqbanah của tỉnh Taiz, khi các đơn vị khác tuyên bố giải phóng vùng núi Al-Araf, nơi có thể quan sát từ trên cao toàn bộ quận Al-Bareh của tỉnh Taiz.

Một quan chức quân sự thuộc Lữ đoàn "Những Người khổng lồ" của quân đội Yemen thông báo: "Chúng tôi hiện đang ở khu vực Shamer và đang đẩy nhanh cuộc tấn công để giành quyền kiểm soát khu vực Maqbanah-Shamer".

Bằng cách giành quyền kiểm soát tuyến đường chính nối vùng Shamer với khu vực Maqbanah, các lực lượng Yemen sẽ cắt đứt một cách hiệu quả các tuyến đường tiếp tế của Houthi ở phía Tây tỉnh Taiz và bao vây huyện công nghiệp Al-Bareh, nơi có các nhà máy lớn của Taiz.

Các quan chức và chuyên gia quân sự Yemen cho rằng nếu các lực lượng chống Houthi tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Houthi kiểm soát ở phía Tây tỉnh Taiz, họ có thể chấm dứt một phần cuộc bao vây Taiz từ phía Tây.

Quân chính phủ Yemen không phải đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ lực lượng Houthi trong các cuộc giao tranh hai ngày qua, giúp họ nhanh chóng tiến vào hai tỉnh Taiz và Hodeidah.

* Trước đó, liên quân Arab tham chiến tại Yemen ngày 20/11 cho biết đã phá hủy 3 máy bay không người lái được phóng về phía Nam Saudi Arabia và chiếc thứ 4 ở không phận Yemen.

Cũng theo liên quân, Houthi đã "thất bại trong việc phóng 2 quả tên lửa đạn đạo", để rơi ngay trên lãnh thổ Yemen.

Phát biểu họp báo trực tuyến, người phát ngôn quân sự của Houthi Yahya Sarea cho hay, lực lượng này đã tấn công các cơ sở lọc dầu của Aramco ở Jeddah, cũng như các mục tiêu quân sự tại Riyadh, Jeddah, Adha, Jizan và Najran.

Tuy nhiên, thông báo của ông Sarea có một số thông tin không chính xác, trong đó có tên của sân bay quốc tế tại Jeddah và địa điểm của căn cứ King Khalid.

Houthi đã liên tục tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia bằng máy bay không người lái và tên lửa kể từ khi liên quân can thiệp vào Yemen, tháng 3/2015.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Quân đội Yemen chiếm lại 2 tỉnh Taiz và Hodeidah, Houthi phóng tên lửa đạn đạo về phía Saudi Arabia
  vietnam.vn