Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass

23/12/2021, 19:45

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo đó, đoạn video tương ứng được đăng tải trên truyền hình của Ukraine. Hôm 22/12, được biết Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành cuộc diễn tập bắn thử hệ thống Javelin ở Donbass lần đầu tiên.

Đoạn video được công bố cho thấy hệ thống tên lửa chống tăng của Ukraine bắn tên lửa trúng mục tiêu mô phỏng là một chiếc xe tăng đang bốc cháy. Tuy nhiên, trong lần khai hỏa sau đó cảnh phóng tên lửa Javelin vào cùng một mục tiêu, mục tiêu không bị lửa bao trùm, trong khi tên lửa bắn trượt không trúng đích và rơi xuống đất cách xa mục tiêu.

Trước đó, Mỹ cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí và trang thiết bị, bao gồm cả tàu tuần tra và nhiều loại vũ khí khác.

Năm 2017, chính quyền ông Trump đã thông qua việc chuyển giao hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin cho Kiev.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, kể từ năm 2014 Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraina 2,5 tỉ USD, trong đó có hơn 400 triệu USD trong năm nay, gần đây Washington đã chuyển giao cho Kiev 30 hệ thống tên lửa Javelin và 180 tên lửa kèm theo. Vào năm 2022, chính quyền Mỹ có kế hoạch chi thêm 300 triệu USD nữa cho mục đích này.

Bà Zakharova nhấn mạnh, điều này chắc chắn sẽ không tạo điều kiện cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, cũng như không giải quyết được những vấn đề nhân đạo của người dân Donbass.

Gần đây, Kiev cáo buộc Moscow tập trung hàng chục ngàn binh lính gần biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công, làm dấy lên lo ngại rằng những mâu thuẫn dai dẳng tại vùng Donbass có thể bùng lên thành chiến tranh giữa hai nước láng giềng.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đang lên kế hoạch tấn công và tố Mỹ với Ukraine hành xử gây bất ổn, đồng thời muốn có sự đảm bảo an ninh về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không tiếp tục mở rộng về phía Đông.

Quảng cáo

Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin là tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai hiện đại nhất hiện nay, Javelin sử dụng hệ thống chụp ảnh hồng ngoại để phát hiện và khóa mục tiêu xe tăng. Hiện tại, nhiều phiên bản khác nhau của tổ hợp này đang phục vụ cho hơn 20 quốc gia, bao gồm cả các nước cộng hòa Liên Xô cũ (Gruzia, Ukraine, Litva, Estonia).

Javelin là tổ hợp tên lửa hoạt động theo nguyên tắc “bắn và quên”. Một khi được phóng đi, “bộ não” của tên lửa sẽ nắm quyền điều khiển để hướng dẫn nhắm trúng mục tiêu. Xạ thủ vận hành Javelin có thể phóng tên lửa và sau đó thu hồi lại, hoặc chuyển sang một mục tiêu khác thay thế.

Tuy vậy nhược điểm lớn của Javelin là yêu cầu xạ thủ phải đứng yên không được di chuyển, liên tục giữ ống kính tập trung theo dõi xe tăng của địch cho đến khi khai hỏa. Điều này thực sự khó khăn do ảnh hưởng của tiếng ồn và sự căng thẳng trong chiến đấu, cũng như hỏa lực của đối phương có thể khiến xạ thủ dễ để mất mục tiêu đã khóa.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
vietnam.vn