Quân đội Nga tiến hành tập trận tại căn cứ quân sự ở Tajikistan

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+) | 14/07/2021, 20:57

Theo hãng tin Interfax, ngày 14/7, khoảng 1.000 binh lính tại căn cứ số 201 của Nga ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan đã tham gia các cuộc tập trận.

Quan doi Nga tien hanh tap tran tai can cu quan su o Tajikistan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Ngày 14/7, Nga triển khai các cuộc tập trận tại Tajikistan trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia láng giềng Afghanistan có nhiều biến động khi lực lượng Taliban liên tục thực hiện những đợt tấn công nhằm giành kiểm soát tại nhiều địa phương tại Afghanistan.

Trong những tuần qua, Taliban liên tục thực hiện các đợt tấn công và giành quyền kiểm soát những phần lãnh thổ rộng lớn tại Afghanistan khi các binh lính nước ngoài dần rút khỏi quốc gia này. Trong số các vùng đã rơi vào tay Taliban có cả cửa khẩu chính Shir Khan Bandar ở biên giới với Tajikistan.

Nga đang theo dõi chặt chẽ các đợt tấn công của Taliban, do lo ngại tình hình Afghanistan có thể ảnh hưởng tới an ninh tại các quốc gia Trung Á thuộc Liên bang Xô Viết cũ mà Nga vẫn duy trì các căn cứ quân sự.

Theo hãng tin Interfax, ngày 14/7, khoảng 1.000 binh lính tại căn cứ số 201 của Nga ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan đã tham gia các cuộc tập trận.

Interfax dẫn thông báo của Quân khu miền Trung Nga cho biết các cuộc tập trận được thực hiện để đảm bảo các chỉ huy đơn vị và chỉ huy tác chiến luôn trong trạng thái sẵn sàng tham gia các chiến dịch "trong môi trường thay đổi liên tục."

Các cuộc tập trận sẽ kéo dài tới cuối tuần này. Interfax còn dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong chương trình tập trận ngày 14/7, các đơn vị tại căn cứ 201 đã diễn tập đánh chặn các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ kẻ địch.

Căn cứ 201 được thiết lập năm 2005 với ba phân khu riêng biệt có sức chứa khoảng 5.500 binh lính. Đây là một trong những căn cứ quân sự nước ngoài quan trọng của Nga và có vai trò đảm bảo ổn định tại khu vực Trung Á, thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Tajikistan.

Quảng cáo

Tình hình an ninh tại Afghanistan có nhiều diễn biến phức tạp kể từ khi lực lượng Taliban phát động một cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng Năm vừa qua, trong bối cảnh các lực lượng quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến trình rút quân khỏi quốc gia này.

Kể từ đầu tháng Bảy tới nay, hơn 1.000 binh lính Afghanistan đã tháo chạy sang Tajikistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát cửa khẩu Shir Khan Bandar. Tuần qua, số binh lính này đã được đưa trở lại Afghanistan bằng máy bay./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Nga tiến hành tập trận tại căn cứ quân sự ở Tajikistan
vietnam.vn