Quân đội Myanmar tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn

31/05/2021, 15:23

Chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn đến ngày 30/6, trong nỗ lực có thêm thời gian cho các cuộc đàm hoà bình ở nước này.

Hôm 31/5, đài truyền hình Myawaddy thuộc quản lý của quân đội Myanmar cho biết, văn phòng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar tuyên bố kéo dài lệnh ngừng bắn trên toàn quốc từ ngày 1/6 đến ngày 30/6. Mục đích của việc kéo dài lệnh ngừng bắn nhằm có thêm thời gian thương lượng với các tổ chức dân tộc có vũ trang ở nước này, hướng đến hòa bình, ổn định lâu dài cho Myanmar.

Văn phòng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar cũng cho hay, trong giai đoạn này, tất cả các chiến dịch quân sự sẽ tạm ngừng trên toàn quốc, ngoại trừ hoạt động an ninh và hành chính của chính quyền cùng các biện pháp phòng thủ quốc gia. 

Quân đội Myanmar tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn - 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar -Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, cũng theo thông báo của Văn phòng tổng tư lệnh quân đội Myanmar, các trường học tại quốc gia Đông Nam Á này sẽ được mở cửa lại trong hòa bình vào ngày 1/6.

Hôm 31/3, chính quyền quân sự Myanmar đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn. Nội dung lệnh ngừng bắn kêu gọi các nhóm vũ trang dân tộc "giữ hòa bình, và cho biết quân đội sẽ đơn phương đình chỉ các hành động vũ trang. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn nhấn mạnh quân đội sẽ hành động mạnh tay đối với những kẻ “phá rối” an ninh, chống lại chính quyền quân sự.

Quảng cáo

Đến nay, đã có 10 nhóm vũ trang thiểu số tại Myanmar ký kết thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) với chính phủ kể từ khi sáng kiến này được đưa ra vào tháng 10/2015.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội nước này bắt giữ Cố vấn Nhà nước Suu Kyi và các thành viên chính phủ được bầu. Các cuộc biểu tình, phản đối đảo chính quân sự liên tiếp diễn ra sau đó.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị, khoảng 300 người đã thiệt mạng, trong đó có 47 cảnh sát và hàng nghìn người bị bắt giữ trong các vụ biểu tình kể từ hôm 1/2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Myanmar tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn
vietnam.vn