Quan chức tình báo Nga nói về tin nhắn nghi do cựu Thủ tướng Anh gửi Ngoại trưởng Mỹ

07/11/2022 20:15

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cho biết ông được xác nhận “gián tiếp” rằng tin nhắn có nội dung “Đã xong” mà Thủ tướng Anh khi đó là bà Liz Truss bị nghi gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập đến vụ phá hoại đường ống Nord Stream.

telemmglpict000308246214-1-trans-237.jpg
Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Số 10 phố Downing

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với kênh Rossiya 1 hôm 6/11, ông Naryshkin được hỏi liệu tình báo Nga “có đủ cơ sở để liên kết vụ nổ ở đáy Biển Baltic cuối tháng 9 với tin nhắn nghi là của bà Truss hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Naryshkin cho biết: “Tôi có xác nhận gián tiếp rằng tất cả những điều này đều có cơ sở.”

Cuối tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga công khai cáo buộc Anh có liên quan đến vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu thông qua Đức. Theo cơ quan này, “các chuyên gia Anh” từ Hải quân Hoàng gia – đóng quân tại thành phố Ochakov của Ukraine – đã tham gia lập kế hoạch, hỗ trợ và thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các đường ống.

London bác bỏ cáo buộc này, cho rằng Nga đang truyền bá những thông tin sai sự thật.

Tuần trước, doanh nhân công nghệ Kim Dotcom tuyên bố trên Twitter rằng bà Liz Truss từng nhắn tin “Đã xong” cho ông Blinken “một phút sau khi đường ống Nord Stream nổ tung và trước khi bất cứ ai khác biết thông tin này”.

Kim Dotcom không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố của mình, nhưng gợi ý rằng các cáo buộc của Mátxcơva về vụ phá hoại Nord Stream có liên quan đến dữ liệu mà họ thu được từ việc hack điện thoại của bà Truss.

Hôm 1/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Anh nên bình luận về thông tin cho rằng bà Truss gửi tin nhắn gây tranh cãi cho ông Blinken, vì "hàng triệu người trên thế giới có quyền biết điều gì đã xảy ra với an ninh năng lượng", và liệu Mỹ và Anh có vai trò gì trong cuộc tấn công hay không.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan chức tình báo Nga nói về tin nhắn nghi do cựu Thủ tướng Anh gửi Ngoại trưởng Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO