Quan chức Nga nói về khả năng điều lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine

Minh Phương| 07/06/2022 19:21

Một lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu có thể triển khai đến các khu vực đã "giải phóng" ở Ukraine , một nghị sĩ cấp cao của Nga cho hay.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được điều động đến Kazakhstan đầu năm nay (Ảnh: APA).

Lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được điều động đến Kazakhstan đầu năm nay (Ảnh: APA).

"Không loại trừ kịch bản lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO cần được triển khai ở các vùng lãnh thổ đã được giải phóng ở Ukraine, cũng như Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR)", hãng tin RT dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Kartapolov ngày 6/6 cho biết.

CSTO là một tổ chức an ninh do Nga dẫn dắt gồm 6 quốc gia Liên Xô cũ: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan. Đầu năm nay, tổ chức này đã triển khai lực lượng hòa bình một thời gian ngắn đến Kazakhstan nhằm đối phó làn sóng bạo loạn ở đây.

Ông Kartapolov nói, Nga sẽ không chấp nhận việc một số nước NATO có thể tìm cách đưa ra lực lượng vào Ukraine với "vỏ bọc" gìn giữ hòa bình. Mặt khác, ông cho rằng, còn quá sớm để nói sứ mệnh gìn giữ hòa bình khi xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt.

"Tôi cho rằng, tình hình hiện tại không cho phép. Khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga còn tiếp diễn, sẽ không có lực lượng gìn giữ hòa bình nào ở đó", ông Kartapolov nhấn mạnh.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Chiến sự đã bước sang tháng thứ 4 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một trong những kết quả lớn nhất mà Nga đạt được kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Nga là kiểm soát hoàn toàn vùng Kherson ở miền Nam và thành phố Mariupol ở Đông Nam. Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở Kherson. Trong khi một quan chức Nga cho biết, 4 tỉnh của Ukraine có thể trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga vào mùa thu tới.

Theo Dantri.com.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan chức Nga nói về khả năng điều lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO