Quá khứ bất ngờ của tỷ phú Trung Quốc soán ngôi giàu nhất châu Á

31/12/2020, 15:35

Trước khi trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á, ông Zhong Shanshan từng phải bỏ học hồi cấp 1, làm qua rất nhiều nghề, từ thợ xây dựng cho đến nông dân trồng nấm.

Theo Bloomberg, tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring - vừa vượt qua doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản 77,8 tỷ USD.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, tổng tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan tăng tới 70,9 tỷ USD trong năm nay, lên 77,8 tỷ USD. Với khối tài sản này, ông Zhong Shanshan đồng thời trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới.

Tỷ phú Zhong năm nay 66 tuổi và khá kín tiếng. Ông không tham gia vào chính trị, và các ngành kinh doanh của ông cũng không liên quan với nhau như nhiều tài phiệt khác. Đó là lý do ông được gọi là "Sói cô độc".

Quá khứ bất ngờ của tỷ phú Trung Quốc soán ngôi giàu nhất châu Á - 1

Tỷ phú Zhong Shanshan soán ngôi giàu nhất châu Á. 

Cấp 1 bỏ học, dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng

Ông Zhong Shanshan sinh năm 1954 tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông từng phải bỏ học khi đang học lớp 5 do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sau đó ông làm công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm để kiếm sống.

Sau này, khi đi học trở lại, ông phải thi đại học tới lần thứ 3 mới đỗ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm phóng viên mục nông thôn cho tờ Nhật Báo Chiết Giang.

Trong 5 năm làm báo, Zhong Shanshan có cơ hội phỏng vấn nhiều doanh nhân thành đạt. Việc này không chỉ giúp ông mở rộng tầm nhìn, mà còn tích lũy thêm nhiều mối quan hệ để xây dựng nguồn lực. Hầu hết các đối tác kinh doanh sau này đều được ông làm quen trong thời gian đó.

Con đường đến ngôi vị tỷ phú của Zhong Shanshan bắt đầu từ những năm 1980, khi ông bỏ công việc phóng viên để trở thành nhân viên bán hàng tại hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha Group tại Hải Nam và Quảng Tây.

Năm 1996, ông thành lập Công ty nước giải khát Nongfu Spring ngay tại quê hương Hàng Châu. Năm 2001, ông mua phần lớn cổ phần của Công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

Sản phẩm nước khoáng đóng chai của tập đoàn Nongfu phổ biến hầu như khắp mọi nơi tại Trung Quốc, từ những sạp tạp hóa ven đường cho đến các khách sạn cấp cao.

Thành tỷ phú nhờ IPO

Tài sản của ông Zhong Shanshan tăng vọt trong năm nay chủ yếu nhờ vào đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn nước đóng chai do ông sở hữu và Công ty Dược sinh học Wantai Bắc Kinh lên sàn chứng khoán Thượng Hải hồi tháng 4.

Cụ thể, vào tháng 4/2020, Công ty dược Wantai Bắc Kinh của ông vốn được mua lại cách đây gần 20 năm đã IPO tại Thượng Hải, giúp tổng tài sản của tỷ phú Zhong đạt 20 tỷ USD tính đến đầu tháng 8/2020 khi giá cổ phiếu tăng 3.200% so với giá khởi điểm.

Quảng cáo
Quá khứ bất ngờ của tỷ phú Trung Quốc soán ngôi giàu nhất châu Á - 2

Ông Zhong Shanshan. (Ảnh: Weibo)

Vài tháng sau, đến lượt hãng nước đóng chai Nongfu Spring lên sàn và trở thành một trong những vụ niêm yết lớn nhất Hong Kong. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của Nongfu Spring được coi là một trong những lần thành công nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong khi ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu công ty đã tăng 85%.

Đến nay, giá cổ phiếu Nongfu tăng 155% kể từ khi niêm yết. Còn giá cổ phiếu Wantai tăng hơn 2.000%.

Tuần này, cổ phiếu Nongfu chạm đỉnh sau khi Citigroup nhận định công ty này đang củng cố sự thống trị trên thị trường và có dòng tiền dồi dào. Trong khi đó, Wantai cũng được chuộng do là một trong các công ty đang phát triển vaccine COVID-19.

Về cuộc sống riêng tư, gần như không có bất cứ thông tin gì về tỷ phú "sói cô độc" của Trung Quốc ngoại trừ thông tin ông đã kết hôn và có 3 người con.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quá khứ bất ngờ của tỷ phú Trung Quốc soán ngôi giàu nhất châu Á