Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật

Bích Ngọc| 23/11/2022 18:22

Có những ngôi sao quá giàu có, họ quyết định tự bỏ tiền ra mở trường để con cái của họ và của đồng nghiệp có thể đi học trong môi trường mong muốn.

Học viện Donda do rapper Kanye West mở ra

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 1

Rapper Kanye West (Ảnh: New York Post).

Ngôi trường được đặt theo tên người mẹ quá cố của nam rapper, bà Donda từng là giảng viên tại một trường đại học ở Mỹ. Học viện Donda vừa được mở ra trong năm nay với những nội dung ngoại khóa đề cao các hoạt động thể chất, cung cấp cho học sinh những kiến thức trong lĩnh vực làm phim, bên cạnh chương trình giảng dạy kiến thức cơ bản.

Kanye West dự định tận dụng những mối quan hệ của mình để mời những ngôi sao trong lĩnh vực thể thao và làm phim tới đây, trực tiếp giảng dạy cho các học viên. Là một tên tuổi đã được biết đến trong lĩnh vực thời trang, Kanye West còn hợp tác với các thương hiệu đình đám để thực hiện những bộ đồng phục ấn tượng cho các học sinh của trường.

Học viện Donda đặt mục tiêu trở thành ngôi trường thu hút các ngôi sao Hollywood cho con tới học với mức học phí 15.000 USD/năm. Kể từ sau khi tuyên bố chia tay ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, Kanye West nói nhiều về quyền nuôi dưỡng của người cha đối với con cái.

Việc nam rapper mở trường tư chính là một cách để anh có thể tạo ra được môi trường giáo dục như mong muốn dành cho 4 người con của mình. Dù vậy, là một ngôi sao vốn có nhiều bất ổn về tâm lý, thường có những phát ngôn gây sốc đối với truyền thông - công chúng, Kanye West đang gây khó cho chính ngôi trường mà mình mở ra.

Trong năm nay, Học viện Donda (nằm ở thành phố Simi Valley, bang California, Mỹ) đã phải tuyên bố tạm thời đóng cửa một thời gian, do ở thời điểm ấy, rapper Kanye West vướng vào những rắc rối do phát ngôn gây tranh cãi. Dù vậy, ngay sau đó, tuyên bố này được rút lại và trường lại... hoạt động bình thường.

Trường nghệ thuật Art in Motion do rapper Common thành lập

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 2

Rapper Common (Ảnh: New York Post).

Ngôi trường nằm ở thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ, được mở ra từ năm 2019 bởi Quỹ Common Ground Foundation do nam rapper Common sáng lập. Ngôi trường này dành cho những học sinh có thành tích học tập tốt nhưng gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Học sinh của trường không cần trả học phí.

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 3

Bên trong trường nghệ thuật Art in Motion (Ảnh: New York Post).

Ở đây, học sinh được học kiến thức và tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan tới nghệ thuật như lớp thanh nhạc, lớp graffiti... Hoạt động thể chất và việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh cũng rất được chú trọng trong ngôi trường này.

Trường điện ảnh Roybal School of Film & Television Production do dàn sao "đỡ đầu"

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 4

Tài tử George Clooney tham gia cố vấn cho trường điện ảnh Roybal (Ảnh: New York Post).

Ngôi trường nằm ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Những ngôi sao tham gia tư vấn cho hoạt động của nhà trường hiện có George Clooney, Don Cheadle, Mindy Kaling, Eva Longoria, Kerry Washington...

Trường điện ảnh Roybal được mở ra với mục tiêu giúp đa dạng hóa nguồn nhân lực cho kinh đô điện ảnh Hollywood trong tương lai. Khi tham gia học tập trường, các thiếu niên ở độ tuổi học sinh trung học sẽ sớm có những hiểu biết về lĩnh vực làm phim.

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 5

Trường điện ảnh Roybal (Ảnh: New York Post).

Chương trình giảng dạy trong nhà trường có nhiều lớp học ngoại khóa đưa lại các kiến thức, kỹ năng về nền công nghiệp làm phim cho học sinh, chẳng hạn như lớp học hóa trang, lớp thiết kế phục trang - phim trường, lớp viết kịch bản... Đối tượng học sinh mà ngôi trường hướng tới là những thiếu niên sống tại các khu vực dân cư nghèo, yếu thế quanh Hollywood.

Năm nay là năm đầu tiên ngôi trường đi vào hoạt động và chỉ nhận các học sinh đang học lớp 9 và lớp 10. Trong những năm học sau, trường sẽ mở rộng thêm đối tượng học sinh. Ngôi trường hiện nhận được sự đầu tư từ các hãng phim lớn tại Hollywood và được nhiều ngôi sao tham gia tư vấn, hỗ trợ trong quá trình hoạt động.

Học viện Slam do rapper Pitbull sáng lập

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 6

Rapper Pitbull (Ảnh: New York Post).

Hiện tại, hệ thống trường thuộc Học viện Slam đã tăng lên con số 11. Pitbull mở ra ngôi trường đầu tiên hồi năm 2012 ở tại khu dân cư Little Havana, thành phố Miami, bang Florida. Đây là nơi anh từng sinh ra và lớn lên. Việc mở trường đối với Pitbull là để cảm ơn người giáo viên đã từng động viên anh theo đuổi ước mơ của mình.

Rapper Pitbull hy vọng những ngôi trường do mình lập ra sẽ giúp những đứa trẻ có động lực để theo đuổi ước mơ của bản thân. Sau một thập kỷ, Slam đã trở thành một hệ thống trường học miễn học phí mở ra ở tại nhiều nơi trên nước Mỹ.

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 7

Học viện Slam nằm ở Tempe, Arizona, Mỹ (Ảnh: New York Post).

Chương trình giáo dục của trường chú trọng việc lồng ghép hoạt động thể chất vào trong quá trình học tập của học sinh để các em phát triển vui tươi, khỏe mạnh.

Hiện tại, có khoảng 5.000 học sinh theo học tại hệ thống trường Slam. Các hoạt động hướng nghiệp của trường giúp các em học sinh có thể tự tin theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực thể thao, y dược, truyền thông...

Học viện USC Iovine and Young do rapper Dr. Dre đồng sáng lập

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 8

Rapper Dr. Dre (trái) và nhà sản xuất âm nhạc Jimmy Iovine (Ảnh: New York Post).

Học viện USC Iovine and Young nằm ở khu dân cư Leimert Park, thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Ngôi trường do rapper Dr. Dre (tên thật là Andre Young) và nhà sản xuất âm nhạc Jimmy Iovine lập nên và đưa vào hoạt động trong năm nay. Hiện tại, nhà trường chỉ nhận các học sinh lớp 9.

Sắp tới, hệ thống trường sẽ được mở rộng thêm với khoảng 10 ngôi trường nữa sẽ đi vào hoạt động ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 9

Học viện USC Iovine and Young (Ảnh: New York Post).

Mục tiêu mà hệ thống trường này đề ra là chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng để có thể tự quản lý công việc và cuộc sống cá nhân khi các em chuẩn bị bước vào lứa tuổi trưởng thành và phải đưa ra những lựa chọn quan trọng có tính định hướng cho công việc và cuộc sống cá nhân về sau này.

Trường I Promise do vận động viên bóng rổ LeBron James mở ra

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 10

Vận động viên bóng rổ LeBron James (Ảnh: New York Post).

Ngôi trường đã đi vào hoạt động từ năm 2018, trường nằm ở thành phố Akron, bang Ohio, Mỹ, tại một khu dân cư nơi LeBron James từng sinh sống.

Ký ức tuổi thơ của vận động viên bóng rổ LeBron James in đậm việc anh từng không ngừng phải chuyển nhà vì mẹ anh không có công việc ổn định, vì vậy, LeBron James thường xuyên phải chuyển trường hoặc không đảm bảo đủ thời gian đi học cần thiết trong năm học.

Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật - 11

Bên trong trường I Promise (Ảnh: New York Post).

Trường I Promise mà LeBron James mở ra đặt mục tiêu xây dựng môi trường học tập gắn kết học sinh và gia đình, thúc đẩy việc cha mẹ luôn đồng hành bên con cái trong quá trình trưởng thành. Đối tượng học sinh mà trường hướng đến là trẻ em sinh ra trong những gia đình khó khăn.

Nhà trường có những suất ăn miễn phí để những gia đình đang có khó khăn kinh tế có thể đến lấy về dùng. Những học sinh có đủ khả năng theo học đại học sẽ nhận được học bổng từ trường để tiếp tục học lên cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quá giàu có, ngôi sao tự mở trường cho con đi học là... chuyện có thật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO