Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết 'đáng tiền'

29/03/2022, 21:06

Loại dừa đặc biệt ở Trà Vinh có giá dao động khoảng 300.000 đồng/trái, giá cao như thế là nhờ lớp cơm dừa dẻo, béo đặc trưng.

Dừa là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới. Tại Việt Nam, nước dừa được dùng để làm nước giải khát, cơm dừa lại chế biến ra các loại bánh mứt, còn xơ - sọ dừa được tận dụng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Dừa được trồng nhiều, số lượng lớn nên đa số các loại dừa đều có giá thành rất bình dân.

Thế nhưng, ở Trà Vinh có một giống dừa sáp, được bán ra với mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng/quả. Nhìn bề ngoài, quả dừa tiền trăm này không quá khác biệt với những quả dừa tiền chục khác. Đến khi bổ ra mới thấy điều đặc biệt. Nước dừa sánh, sệt như keo; phần cơm dừa dày, mềm xốp; đặc biệt là vị béo ngậy và mùi thơm lừng ngay khi vừa tách vỏ.

Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết đáng tiền-1

Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết đáng tiền-2

Chất lượng không phải là yếu tố duy nhất khiến dừa sáp trở nên đắt đỏ như vậy. Mỗi năm, một cây dừa sáp chỉ cho vài chục quả và không phải tất cả những quả đó đều là dừa sáp, nhiều lắm là 2-3 quả ở mỗi buồng.

Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết đáng tiền-3

Bên cạnh đó, những quả dừa không sáp mới được chọn làm giống vì chúng có khả năng tạo phôi, mầm, mộng. Chính vì 2 đặc điểm này mà dừa sáp khá hiếm hoi, số lượng không đủ cung ứng ra thị trường. Giá thành đắt đỏ lên đến vài trăm nghìn đồng/quả là điều dễ hiểu.

Mua được quả dừa sáp, muốn ăn ngon bạn phải biết cách, không phải cứ bổ ra rồi dùng muỗng nạo cơm dừa ăn trực tiếp như dừa thường.

Người Trà Vinh thường hay dầm dừa sáp với đường, sữa đặc, đá, trộn đều lên rồi mới ăn. Vị béo ngậy của dừa hòa với vị ngọt của sữa, thêm chút mát lạnh của đá thì mới “đúng bài”, ai ăn vào cũng tấm tắc khen.

Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết đáng tiền-4

Ngoài cách ăn truyền thống này, cư dân mạng còn chỉ ra cách ăn kèm với các loại trái cây như mít, dâu tây, xoài, thanh long, đu đủ,... rắc thêm một ít đậu phộng làm topping, đảm bảo ăn ngon quên lối về.

Theo VTC

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết 'đáng tiền'
vietnam.vn