Ngâm trái cây khô trong nước và sữa, cái nào tốt hơn?
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 11:41, 17/12/2024
Lợi ích khi ngâm quả khô và hạt trong nước hoặc sữa
Cho dù là hạnh nhân, óc chó hay chà là, nhiều người vẫn lựa chọn ngâm các loại hạt và trái cây khô này qua đêm vì có lợi và giúp tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng của chúng.
Bà Kanikka Malhotra - nhà dinh dưỡng và giáo dục về bệnh tiểu đường (Ấn Độ) - cho biết, hầu hết chúng ta vẫn thường ngâm chúng trong nước, bởi nó làm mềm trái cây, hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm khó chịu. Đồng thời bằng cách giảm axit phytic, việc ngâm này có thể cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Hơn nữa, nó cũng kích hoạt các enzyme hữu ích, có khả năng làm tăng giá trị dinh dưỡng và giúp giảm lượng đường trong nhiều loại trái cây khô, mặc dù lượng đường của mỗi loại quả hay hạt khác nhau.
Mặt khác, ngâm trái cây khô trong sữa có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và đường ruột.
“Một loại đồ uống giàu dinh dưỡng được tạo ra bằng cách kết hợp protein sữa và canxi với vitamin, khoáng chất và chất xơ từ trái cây khô. Ngâm sữa cũng làm mềm trái cây khô, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp chất xơ dễ tiêu hóa hơn”, bà Kanikka nói.
Bên cạnh đó, nó có khả năng cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Nhìn chung, ngâm trái cây khô trong sữa và tiêu thụ chúng có vẻ là một cách tiếp cận lành mạnh.
Vậy cái nào tốt hơn?
Theo bà Kanikka, cả hai đều có lợi ích riêng biệt. Trong khi ngâm quả khô và hạt trong nước chủ yếu cải thiện tiêu hóa, giảm axit phytic và có thể làm giảm hàm lượng đường, thì ngâm trong sữa cũng cung cấp protein, canxi và hương vị đầy đủ hơn.
Vì cả hai phương pháp đều cung cấp những cách riêng biệt và hữu ích để cải thiện giá trị dinh dưỡng của trái cây sấy khô, nên lựa chọn tốt nhất được xác định bởi nhu cầu và sở thích ăn uống của mỗi cá nhân.Nước là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một loại đồ uống cơ bản, ít calo. Nếu protein và canxi là quan trọng đối với bạn, thì sữa có thể là lựa chọn tốt hơn.