Tác dụng giảm axit uric của lá hẹ

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:44, 16/11/2024

Trong những năm gần đây, lá hẹ đã được nghiên cứu như một loại thảo dược có tác dụng giảm axit uric.
Tác dụng giảm axit uric của lá hẹ
Lá hẹ có thể có tác dụng giảm axit uric. Ảnh: Nghĩa Hà

Axit uric là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa purin. Mức axit uric cao trong máu có thể gây ra bệnh gút - một dạng viêm khớp nghiêm trọng. Để kiểm soát bệnh gút, một số phương pháp điều trị bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc làm giảm axit uric.

Trong những năm gần đây, lá hẹ đã được nghiên cứu như một loại thảo dược có tác dụng giảm axit uric nhờ vào các hợp chất hoạt tính sinh học có trong nó. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hiệu quả của lá hẹ trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến mức axit uric cao.

Một nghiên cứu đáng chú ý được đăng trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology chỉ ra rằng lá hẹ chứa các hợp chất như allicin và flavonoid có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa và đặc biệt là có khả năng giảm mức axit uric trong cơ thể. Các hợp chất này không chỉ làm giảm sự hình thành axit uric mà còn giúp giảm viêm trong các khớp, giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh gút. Nghiên cứu này cũng cho biết lá hẹ có thể ức chế hoạt động của enzyme xanthine oxidase, enzyme chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa purin thành axit uric. Khi enzyme này bị ức chế, quá trình tạo ra axit uric sẽ giảm, góp phần giảm mức axit uric trong máu.

Các thử nghiệm của một nghiên cứu khác cho thấy lá hẹ không chỉ làm giảm mức axit uric mà còn giúp cải thiện chức năng thận, tăng cường khả năng thải trừ axit uric qua nước tiểu. Điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ hình thành các tinh thể urat, nguyên nhân chính gây ra các cơn gút cấp tính.Thêm vào đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến khích sử dụng các loại thảo dược có tính an toàn cao như lá hẹ trong điều trị các rối loạn chuyển hóa purin, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc gút. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cũng lưu ý việc sử dụng thảo dược nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả cao nhất.

Kiều Vũ (Tổng hợp từ Food Chemistry & WHO)