Ăn rươi ảnh hưởng đến đường huyết và axit uric thế nào?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:53, 13/11/2024

Ăn rươi có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, đặc biệt là đối với đường huyết và axit uric... được nhiều người quan tâm.
Ăn rươi ảnh hưởng đến đường huyết và axit uric thế nào?
Rươi là món ăn bổ dưỡng nhưng cần cân nhắc khi bổ sung vào chế độ ăn vì có những ảnh hưởng đến đường huyết và chỉ số axit uric. Ảnh: Kiều Vũ

Rươi (hay còn gọi là "rươi đồng”) là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, vấn đề ăn rươi có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với đường huyết và axit uric thì vẫn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Ảnh hưởng của rươi đến đường huyết

Rươi là thực phẩm chứa nhiều protein, lipid và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rươi cũng có một hàm lượng purin đáng kể, chất này sau khi được chuyển hóa trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Mỹ, thực phẩm có hàm lượng purin cao có thể kích thích sự sản sinh của axit uric, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa glucose trong cơ thể.

Một nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn uống chứa quá nhiều purin có thể làm giảm hiệu quả của insulin trong việc kiểm soát đường huyết, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù không phải là loại thực phẩm chủ yếu gây tiểu đường, nhưng những người có sẵn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cần cân nhắc khi ăn rươi, nhất là khi kết hợp với các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết cao.Rươi có làm tăng axit urickhông?

Rươi có một lượng purin đáng kể. Khi purin được phân hủy trong cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Theo nghiên cứu, khi mức axit uric trong máu quá cao, nó có thể dẫn đến bệnh gút - một dạng viêm khớp rất đau đớn. Rươi có hàm lượng purin cao nên có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh này. Các chuyên gia khuyến cáo những người bị gút hoặc có nồng độ axit uric cao trong máu nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều purin, bao gồm rươi.

Mặc dù rươi có giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến đường huyết và nồng độ axit uric trong cơ thể. Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc gút nên cân nhắc kỹ khi đưa rươi vào chế độ ăn uống của mình.

Kiều Vũ (Tổng hợp từ NIDDK & NIH)