4 lí do cá béo tốt cho não, kéo dài tuổi thọ người cao tuổi
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 21:57, 06/11/2024
Giàu DHA
Axit docosahexaenoic hay DHA, là một axit béo omega-3 thường liên quan đến chức năng não, mặc dù nó cũng hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh.
Cá là nguồn DHA lý tưởng, hầu hết các nguồn thực phẩm hàng đầu của DHA là cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết. Nguồn thực vật của axit béo omega-3 có chứa axit alpha-linolenic (ALA), được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể.
Ở người cao tuổi, nồng độ DHA thấp có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về não cao hơn như chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Hỗ trợ lưu thông máu
Cơ thể được tạo thành từ các hệ thống phức tạp và chúng không hoạt động độc lập với nhau. Chẳng hạn hoạt động của hệ thống tim mạch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của bạn.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến não như đột quỵ và chứng mất trí nhớ. Khi mạch máu bị tổn thương, não của bạn có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.
Cá được coi là nguồn protein tốt cho tim mạch vì không chứa nhiều chất béo bão hòa.
Hạ thấp triglyceride
Mức triglyceride cao ở tuổi trung niên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn ở giai đoạn sau của cuộc đời.
Triglyceride có thể chặn các mạch máu trong não và khắp cơ thể, dẫn đến đột quỵ, bệnh tim. Ăn cá béo chứa axit béo omega-3 có thể giúp hạ thấp mức triglyceride.
Giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ Việc bổ sung nhiều DHA hơn có liên quan đến tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ và chẩn đoán bệnh Alzheime thấp hơn. Các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ não của bạn theo thời gian và có thể làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh về não.