Loại quả được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ

Ẩm thực - Ngày đăng : 12:56, 01/11/2024

Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.

Chuối ngâm giấm giúp kiểm soát đường huyết

Chuối ngâm giấm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đây là một cách ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Trong suốt 47 năm uống loại đồ uống này, Giáo sư thỉnh giảng Shoko Murakami (82 tuổi), làm việc tại Đại học Phụ nữ Fukuoka, Nhật Bản đã chia sẻ với báo giới rằng, sức khỏe bản thân cải thiện rõ rệt. Bà ít cảm thấy mệt mỏi, cảm lạnh, cải thiện rõ rệt tình trạng táo bón lâu ngày…

Dù quả xanh hay chín, chuối đều rất tốt cho sức khỏe. Hương vị ngon ngọt, tự nhiên, chuối mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích.

Các bác sĩ tại Nhật cho biết, dùng chuối ngâm giấm có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong giấm có chứa axit citric sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid trong cơ thể, ức chế tích tụ chất béo.

Loại quả được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ-1
Chuối ngâm giấm là một cách ăn uống lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 calo. Lượng glucid trong chuối chín là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) đều là những loại đường tự nhiên giúp dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều năng lượng.

Quả chuối thường dùng làm thuốc là chuối tiêu. Quả chuối tiêu chín làm dịu, thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương trong bệnh viêm ruột kết có loét, chống các rối loạn ruột và dạ dày, đặc biệt là chống các bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính, táo bón…

Chuối cũng là nguyên liệu trong các món ăn như salad, món hầm, ăn kèm với bánh mì nướng, bánh quy…

Cách ngâm chuối với giấm

Nguyên liệu:

+ 100g chuối chín

+ 200ml giấm

+ 100g đường phèn hoặc đường nâu.

Loại quả được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ-2

Cách làm:

Bóc vỏ chuối rồi cắt thành từng miếng với độ dày khoảng 2- 3cm. Sau đó, bạn cho chuối vào lọ thủy tinh rồi đổ giấm và đường phèn vào. Để lọ thủy tinh vào lò vi sóng quay khoảng 40 giây ở công suất 500W.

Bỏ lọ thủy tinh ra ngoài, để nguội hỗn hợp rồi bạn đậy nắp lại. Bảo quản chúng trong nhiệt độ phòng hoặc là trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.

Cách sử dụng chuối ngâm giấm hiệu quả cho sức khỏe

Chuyên gia cho rằng, mọi người nên sử dụng nước chuối ngâm giấm trước bữa ăn vài phút để kích thích tiêu hóa. Lượng dùng là 1 thìa giấm chuối với nước. Ở những người bị cao huyết áp nếu muốn hạ huyết áp thì nên uống vào buổi tối. Khi uống nên pha chút nước ấm sẽ tốt hơn.

Tuy rằng chuối ngâm giấm tốt cho sức khỏe, nhưng cần tránh lạm dụng. Với những người bị các bệnh lý về viêm loét dạ dày, tá tràng… nên tránh. Tốt nhất là để dùng hiệu quả và đảm bảo sức khỏe, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Loại quả được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ-3

Ngoài ra, nếu ăn quả chuối trực tiếp thì khi đã ăn chuối, chuyên gia khuyên cần phải hạn chế các thực phẩm có đường khác.

Ăn chuối trước bữa ăn 15 phút hoặc trước khi luyện tập 45 - 60 phút để bổ sung được dưỡng chất cần cho cơ thể mà vẫn đảm bảo duy trì cân nặng tối ưu.