Những trào lưu ẩm thực quay về thời ăn lông ở lỗ
Ẩm thực - Ngày đăng : 08:19, 29/10/2024
Dù sáng tạo và độc đáo đến đâu, văn hóa ẩm thực luôn phải hướng tới sự hài hòa về cả về hương vị và dinh dưỡng, nghĩa là luôn đáp ứng được hai yếu tố ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Vậy mà thời gian gần đây, cách kết hợp thực phẩm quái dị tạo ra những món “chỉ nghe tên đã muốn ngộ độc” lại trở thành trào lưu.
Trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, trà chanh giò heo, trà sữa mỳ tôm hải sản, bún bò kem tươi, trà sữa cá khô, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, cà phê trứng bắc thảo… Loạt công thức quái gở này từng là từ khóa nổi đình nổi đám trên mạng xã hội với hàng loạt video ăn theo.
Ngay cả những người điên cuồng chạy theo xu hướng nhất cũng biết rõ rằng không ai dung nạp nổi các món đó; nhưng thực tế là món ăn càng ghê rợn, sự kết hợp càng tréo ngoe thì càng dễ gây sốt và bị đẩy lên thành “hot trend”. Khi chúng trở thành từ khóa nóng, các Youtuber, TikToker sẽ đua nhau quay clip dùng thử để không bị coi là tụt hậu.
Thời gian qua, cộng đồng mạng đã trải qua không biết bao nhiêu “cơn sốt” chớp nhoáng, sớm nở tối tàn như vậy. Ai cũng hiểu đó chỉ là chiêu trò của các nhãn hàng, quán ăn, quán nước, các “nhà sáng tạo nội dung” lợi dụng thói a dua của dân mạng để câu view hoặc PR cho cơ sở của mình. Nhiều Youtuber, TikToker biết rõ đó là nội dung nhảm nhưng vẫn đua theo vì không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm view…
Mải mê chạy theo những lợi ích tủn mủn, ngắn hạn đó, người ta phớt lờ đi một sự thật rằng cổ vũ lối kết hợp thực phẩm kinh dị chính là phá hoại văn hóa ẩm thực.
Trong nhiều thiên niên kỷ, nghệ thuật chế biến món ăn, đồ uống luôn hướng đến sự lành mạnh và bổ dưỡng, đến sự hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu để mang lại cảm giác hạnh phúc cho người thưởng thức, nghĩa là phải đạt mấy tiêu chí cơ bản: Ngon, thơm, đẹp, an toàn. Không chỉ là chuyện nạp năng lượng, ẩm thực còn phản ánh vẻ đẹp của lịch sử, văn hóa, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên…
Những món ăn man rợ kiểu trà sữa mắm tôm không đáp ứng được tiêu chí nào trong số đó. Thậm chí đây là sự cố tính kéo lùi trình độ ẩm thực của con người về thời ăn lông ở lỗ, cố tình làm méo mó thị hiếu, cổ vũ những thói quen ăn uống độc hại vừa đe dọa sức khỏe vừa làm hỏng tư duy thẩm mỹ, khả năng cảm nhận lành mạnh của con người.
Người dùng mạng văn minh, có hiểu biết xin đừng biến mình thành những con cừu bị dắt mũi bởi “trào lưu” nhảm nhí như vậy. Đừng quay loại clip vô bổ mà chính bạn cũng thấy nó chẳng đem lại lợi ích gì cho bản thân và xã hội chỉ vì nó đang là “trend”. Chỉ cần mỗi người dùng mạng tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tạo nội dung sạch, những thứ xàm xí sẽ không có cơ hội để trở thành xu hướng.
Và không thể bỏ qua trách nhiệm của nhà quản lý đối với việc hình thành, phát triển những trào lưu vô bổ, độc hại trên các nền tảng mạng xã hội. Đã đến lúc các cơ quan hữu trách phải xây dựng quy chuẩn về nội dung phát tán trên mạng, quy định về trách nhiệm của những người có ảnh hưởng trên môi trường số để chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay.
Con người thời nay dành nhiều thời gian làm việc, giải trí, tương tác xã hội, kết nối tình cảm… trên mạng. Mạng xã hội không còn ảo mà là một không gian sống thực sự của chúng ta, vì vậy nó cần được điều chỉnh bằng luật pháp và các quy tắc của xã hội văn minh.
Sự “lên ngôi” dù là chớp nhoáng của những món ăn kiểu như mắm tôm kết hợp trà sữa là biểu hiện của sự kém lành mạnh không chỉ về an toàn thực phẩm, văn hóa ẩm thực mà còn về thẩm mỹ, lối sống, cách tiếp nhận các giá trị mới… của con người. Điều này không nên có ở một xã hội có trình độ phát triển cao về văn minh.