Sự quyến rũ của những chiếc bánh Wagashi Nhật Bản
Ẩm thực - Ngày đăng : 18:24, 16/10/2024
Vào khoảng những năm 2000, một bộ phim "kinh điển" nói về người thợ làm bánh Wagashi đã trở thành ký ức tuổi thơ tươi đẹp của một thế hệ trẻ con xưa, đó là phim "Cô thợ bánh Asuka".
Bộ phim đi sâu miêu tả chi tiết từng loại bánh với những công đoạn làm rất công phu và cầu kỳ. Mỗi loại bánh đều mang một ý nghĩa khác nhau và chính ý nghĩa đó làm nên giá trị tinh thần không đơn thuần chỉ là ở vẻ ngoài hào nhoáng.
Cũng chính những nét thanh tao, đẹp mắt xuất hiện trong bộ phim "Cô thợ bánh Asuka", chị Nguyễn Hoàng Lan Nhi, người sáng lập Lan Nhi Wagashi đã bị thu hút một cách mãnh liệt.
Mãi đến năm 2017, chị có cơ hội sang Nhật Bản học tập và sinh sống, khi đặt chân đến mảnh đất Phù Tang xinh đẹp, chị đã bị choáng ngợp bởi văn hóa ẩm thực tinh tế và đặc biệt là được trải nghiệm những buổi trà đạo, thưởng thức cùng những chiếc bánh Wagashi đầy nghệ thuật. Vẻ đẹp ấy đã khơi gợi niềm đam mê mãnh liệt từ ngày bé và thôi thúc chị theo đuổi những chiếc bánh nhỏ xinh này.
Chị Nguyễn Hoàng Lan Nhi, người sáng lập Lan Nhi Wagashi.
Những chiếc bánh Wagashi nhỏ xinh được tạo hình hoa sen.
Bánh Wagashi thể hiện hơi thở và hồn cốt của văn hóa Nhật Bản.
Chị Nguyễn Hoàng Lan Nhi, người sáng lập Lan Nhi Wagashi chia sẻ: “Hành trình học hỏi Wagashi không hề dễ dàng, nó đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và sự sáng tạo. Mình dành nhiều thời gian để học tập, trải nghiệm, nghiên cứu công thức, luyện tập kỹ năng tạo hình, phối trộn màu sắc và điều chỉnh hương vị. Dần dần, mình đã chinh phục được nghệ thuật Wagashi và có thể tự tay tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt và tinh tế".
Các buổi workshop trải nghiệm làm bánh Wagashi luôn thu hút người tham gia ở nhiều độ tuổi các nhau.
Buổi workshop trải nghiệm làm bánh Wagashi cá nhân.
Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê và truyền cảm hứng đến mọi người, chị Lan Nhi đã mở những lớp workshop trải nghiệm làm bánh Wagashi, cũng như chia sẻ những bài viết bổ ích về kiến thức và kỹ năng để giúp mọi người hiểu hơn về bộ môn nghệ thuật đặc biệt này. Với chị mỗi chiếc bánh Wagashi đều mang một câu chuyện, một ý nghĩa riêng, thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ.
“Làm Wagashi không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mà còn cần cả sự sáng tạo và sự rung cảm của tâm hồn đối với thiên nhiên. Người làm bánh phải thổi hồn vào từng chiếc bánh, khiến cho mỗi tác phẩm trở nên độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân" - chị Nguyễn Hoàng Lan Nhi nói.
Mỗi chiếc bánh đều được làm ra rất tỉ mỉ và cầu kỳ.
Wagashi không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là một hành trình nghệ thuật đầy thiền định. Chị Lan Nhi chia sẻ mỗi khi làm bánh, chị như được dẫn dắt vào thế giới nội tâm, nơi những suy nghĩ được lắng dịu và tâm hồn được thanh lọc. Trong thế giới của Wagashi, bản thân không còn vướng bận bởi những muộn phiền, lo âu, mà chỉ còn lại sự bình yên và an nhiên trong tâm hồn.
Wagashi là loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản được biết đến với hình dáng cầu kỳ thu hút ánh nhìn, nhiều màu sắc bắt mắt. Bánh có lượng calo thấp và tốt cho sức khỏe vì được làm chủ yếu từ gạo và đậu. Mang đến cảm giác vui thích cả lúc ngắm nhìn và khi thưởng thức, món bánh này thể hiện vẻ đẹp của bốn mùa một cách tinh tế với kích thước nhỏ gọn vừa lòng bàn tay cũng như đại diện cho lòng hiếu khách của người Nhật.
Wagashi món bánh đẹp, tinh tế và ngon miệng.
Có nhiều cách để thưởng thức món bánh này như, mặc kimono, tham gia trà đạo, tự tay làm bánh Wagashi hoặc tìm hiểu sâu hơn về các nguyên liệu và kỹ thuật làm bánh.
Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm quốc gia này vào bất kỳ thời điểm nào, đừng bỏ lỡ món “bánh hoa” vừa thơm ngon vừa bắt mắt này. Hoặc tham gia trực tiếp các lớp trải nghiệm làm bánh Wagashi tại TP.HCM để thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng và tận hưởng những giây phút sáng tạo tuyệt vời.