Kiểm soát đường huyết từ những thực phẩm quen thuộc

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:21, 16/09/2024

Đường huyết sẽ được kiểm soát khi ăn những loại thực phẩm ít ai ngờ.
Kiểm soát đường huyết từ những thực phẩm quen thuộc
Tôm là thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết khi ăn ở mức vừa phải. Ảnh: Kiều Vũ

Chỉ số đường huyết được kiểm soát tốt hơn, nhất là với người tiểu đường tuýp 2, nếu chế độ ăn chứa carbohydrate kết hợp với protein hoặc chất béo. Khi đó, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để chuyển đổi carbohydrate thành đường glucose, tạo cảm giác no lâu giúp kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn.

Lượng đường trong máu không bị tăng khi ăn tôm

Hải sản, trong đó có tôm chứa lượng carbohydrate rất thấp, nhường chỗ cho carbohydrate từ các nhóm thực phẩm khác. Qua đó kiểm soát đường huyết tốt. Tôm là nguồn cung cấp canxi và protein phong phú, có lợi cho người tiểu đường. Khi một lượng tôm hợp lý sẽ có thể bổ sung protein mà không làm tăng lượng đường trong máu.

Kiểm soát đường huyết với thịt vịtThịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, do đó rất tốt cho sức khỏe. Ăn thịt vịt ở mức độ hợp lý sẽ có tác dụng cải thiện nồng độ lipid máu, cải thiện khả năng hoạt động của insulin. Nhờ đó giúp việc kiểm soát đường huyết hiệu quả. Mặc dù có chứa mỡ động vật, nhưng chất béo trong thịt vịt chủ yếu là các axit béo không bão hòa, có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa tiểu đường và các biến chứng liên quan

Cá nhiều axit béo omega 3 làm tăng độ nhảy insulin

Cá hồi cung cấp nhiều axit béo omega 3, hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ảnh: Kiều Vũ
Cá hồi cung cấp nhiều axit béo omega 3, hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ảnh: Kiều Vũ

Cá chứa nhiều axit béo omega 3, có khả năng làm giảm hội chứng chuyển hóa và kiểm soát đường huyết. Các loại cá này giàu vitamin, kẽm, magie… giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng độ nhạy insulin, có lợi cho người tiểu đường. Điển hình là cá hồi. Đây là loại cá bổ sung axit béo omega 3, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Người tiểu đường có thể chế biến cá hồi thành các món ăn lành mạnh bằng cách luộc, áp chảo và nướng.

Kiều Vũ (Tổng hợp từ Healthloftco & usenourish)