2 loại rau quen thuộc dễ "tắm" thuốc trừ sâu, đứng đầu bảng người Việt rất mê
Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 29/07/2024
Cải chíp
Loại rau cải này được nhiều người lựa chọn bởi độ giòn ngọt và giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Cải chíp là một loại rau họ cải giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Một chén cải chíp nấu chín cung cấp 631 mg kali (13% DV).
Tuy loại rau này giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trồng trên đất, rau cải thu hút nhiều sâu bọ nên người trồng thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Nếu phun gần ngày thu hoạch, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao khi tới tay người tiêu dùng do hóa chất không có đủ thời gian để phân hủy. Theo đó những bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập và đều tăm tắp một cách bất thường. Đây thường là rau được bón nhiều phân đạm nitrat, không nên ăn, đặc biệt càng không nên ăn sống.
Rau diếp xoăn
Những loại rau có kích thước to hoặc nhỏ hơn so với bình thường một cách rõ rệt có thể là dấu hiệu sử dụng thuốc kích thích hoặc hóa chất. Ảnh minh họa.
Đây là một loại rau rất tốt cho sức khỏe. Rau diếp xoăn là một loại lá dài giòn có vị đắng. Có thể ăn sống nhưng khi nấu chín hương vị của chúng sẽ chuyển sang vị ngọt đậm đà. Một cách ngon để thưởng thức chúng là phết dầu ô liu lên từng chiếc lá, nướng cho đến khi có màu vàng nâu, sau đó phủ giấm balsamic, muối, tiêu và các loại hạt nướng như quả óc chó hoặc quả hồ đào lên trên.
Có sẵn quanh năm, một cốc rau diếp sống cung cấp 75 mcg folate (18% DV) và 115 mcg vitamin K (96% DV). Ngoài vai trò tổng hợp DNA và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, lượng folate đầy đủ còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, một loại rối loạn máu gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung và tim đập nhanh.
Một trong những dấu hiệu phân biệt rau sạch và rau nhiễm hóa chất độc hại. Thường loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có màu xanh hạt hơn so với bình thường.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do rau dưới tác động của thuốc sinh trưởng quá nhanh, đi ngược lại với quy luật tự nhiên.
Cách rửa rau, loại bỏ ngay thuốc trừ sâu độc hại bằng nước vo gạo
- Nếu muốn rau sạch bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit.
- Nước vo gạo sau khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại trong rau.
- Nước vo gạo có độ nhớt nhất định và có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm.
- Nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm, nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.
Theo Người đưa tin