Tác dụng của măng trong việc giảm cân và mỡ nội tạng
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:41, 22/07/2024
Măng có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ thô, vitamin B, vitamin C, kali, phốt pho và các khoáng chất khác. Măng còn có ưu điểm là ít béo, ít đường, ít calo (khoảng 25-27 calo/100gram) nên phù hợp với những người muốn giảm cân, mỡ nội tạng.
Chất xơ thô có trong măng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, loại bỏ thức ăn tích tụ, ngăn ngừa táo bón và có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, trong măng còn chứa một loại axit amin đặc biệt - tyrosine là nguyên liệu quan trọng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm dopamine, epinephrine, norepinephrine, giúp giảm căng thẳng và ổn định tâm trạng.
Măng cũng chứa các hợp chất polyphenolic, có tác dụng chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, với những người gặp các vấn đề về sức khỏe cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ trước khi thêm măng vào chế độ ăn uống. Chẳng hạn những người bị sỏi niệu đạo, sỏi thận, sỏi mật,… không nên ăn. Vì măng có chứa oxalate nên dễ kết hợp với canxi trong các thực phẩm khác tạo thành canxi oxalate không hòa tan, khiến tình trạng sỏi trở nên nghiêm trọng hơn.
Măng rất giàu axit oxalic, không nên ăn cùng đậu phụ để tránh hình thành canxi oxalat có thể khiến canxi oxalat dư thừa gây sỏi trong cơ thể. Măng có tính lạnh, những người bị đau cơ, xương nên giảm lượng ăn vào.Mặc dù hàm lượng chất xơ cao trong măng có thể thúc đẩy quá trình đại tiện nhưng những người bị loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, khó chịu ở đường tiêu hóa, tốt nhất không nên ăn măng để tránh gây kích ứng đường tiêu hóa.