Axit uric cao, bệnh gút nên hạn chế ăn loại rau này

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:48, 16/07/2024

Một trong số nguyên nhân khiến axit uric cao lại đến từ những loại rau quen thuộc giàu thành phần purine.
Axit uric cao, bệnh gút nên hạn chế ăn loại rau này
Rau muống tốt với người bình thường nhưng người có axit uric cao, bệnh gút nên hạn chế. Ảnh: Nghĩa Thanh

Axit urictăng do purine có trong rau muống

Một trong các loại rau đó là rau muống – loại thực phẩm quen thuộc, chế biến được nhiều món trong bữa ăn hằng ngày.

Rau muống có chứa purine, một chất có thể chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Người bị bệnh gout nên hạn chế ăn rau muống để tránh tăng lượng axit uric trong máu. Trong 100g rau muống có chứa tới 57mg purine. Vì vậy đây được coi là loại rau thuộc nhóm thực phẩm nguy cơ cao làm bệnh gút trở nên nặng hơn.

Bệnh gút sẽ đau thêm vì chất tạo các phản ứng viêm

Không chỉ chứa nhiều purine, rau muống còn là loại rau có lượng lớn axit oxalic. Khi vào cơ thể người mắc bệnh gút sẽ có thẻ tạo nên các phản ứng viêm, dẫn đến các cơn đau cấp. Vì vậy, nếu mắc bệnh gút thì hạn chế tối đa việc ăn rau muống.

Đối với người có sức khỏe bình thường, rau muống và các loại rau giàu purine hoàn toàn vô hại. Nhưng với những người mắc bệnh gút thì đây được xem như chất xúc tác khiến cơn đau đến nhanh và dữ dội hơn. Vì thế khi axit uric tăng cao hoặc đang mắc bệnh gút thì cần hạn chế tối đa các loại rau chứa nhiều thành phần purine. Đây được coi là một trong những nguyên tắc kiểm soát tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Kiều Vũ (Tổng hợp từ Ndtv & Icicilombard)