Cách xử lý và thay thế ổ cắm tẩu sạc điện trên ô tô vô cùng đơn giản

Xa lộ - Ngày đăng : 17:08, 10/07/2024

Nếu ổ cắm tẩu sạc điện 12V trên xe bị hỏng, bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng đơn giản mà không cần mang xe tới các trung tâm sửa chữa.

Ổ cắm tẩu sạc trên ô tô là một phụ kiện hữu ích giúp bạn có thể sạc điện thoại hoặc cung cấp nguồn điện cho camera hành trình. Vì vậy, sẽ thật khó chịu khi vào một ngày đẹp trời, thiết bị này bỗng ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mang để gara ô tô để sửa chữa. Thay vào đó, chỉ với một vài dụng cụ cầm tay, bạn đã có thể thay thế ổ cắm tẩu sạc bị hỏng. Bạn cũng đừng lo lắng vì việc thay thế sẽ không cần đấu dây điện một cách phức tạp.

W-IMG_20180618_094453.jpg
Ổ mồi thuốc ngày một ít thấy nhưng ô tô vẫn cần có ít nhất một ổ cắm điện 12V. Ảnh: Ngô Minh

Hiện nay, ổ cắm tẩu sạc không còn đóng vai trò như một nơi để lấy nguồn lửa châm thuốc nhưng sự thay đổi của công nghệ vẫn giúp bộ phận này tồn tại. Ngay cả khi khe cắm USB, ổ cắm AC và đế sạc không dây phát triển mạnh, ô tô vẫn có ít nhất một ổ cắm điện 12V.

Ổ cắm tẩu sạc điện trên ô tô thực chất chỉ là một ổ cắm kim loại hình trụ có một số dây điện. Dây điện đó dẫn đến ắc quy 12V của xe, nên nó được là ổ cắm tẩu sạc điện 12V. Nguyên lý hoạt động của ổ cắm tẩu sạc điện là một dây kết nối các thành ổ cắm với cực âm của ắc quy ô tô, trong khi một dây khác nối điểm giữa của ổ cắm vào cực dương.

Tại sao các ổ cắm tẩu sạc điện bị hỏng?

Mặc dù ắc quy của ô tô cung cấp điện cho ổ cắm điện 12V nhưng không được kết nối trực tiếp. Giống như mọi phụ kiện điện khác trong xe, chúng có một số cầu chì giữa hai ổ cắm. Nếu bạn sử dụng đồng thời quá nhiều dòng điện qua mạch, một hoặc nhiều cầu chì này sẽ bị đứt. Và khi điều đó xảy ra, ổ cắm của xe sẽ không hoạt động.

cổng sạc ô tô
Việc sử dụng quá nhiều dòng điện trên một mạch có thể khiến ổ sạc gặp vấn đề. Ảnh minh họa

Có 2 cầu chì bạn cần lo lắng trong trường hợp này. Đầu tiên là cầu chì có chấu kim loại thông thường, thường là loại 15A. Bạn thường sẽ tìm thấy nó trong hộp cầu chì dưới nắp capo hoặc bảng cầu chì trong hộp điều khiển. Tuy nhiên, vị trí của nó khác nhau tùy theo từng xe, vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng của xe để biết được vị trí chính xác.

Thứ 2 là cầu chì ở ổ cắm tẩu sạc điện 12V, đó là một liên kết cầu chì, hay còn gọi là cầu chì nhiệt và nó thường nằm ở phía sau của ổ cắm. Vì ổ cắm phụ kiện thường xuyên có dòng điện thay đổi, nên các nhà sản xuất ô tô đã đặt các liên kết cầu chì ở đó.

cau_chi_o_o_la_gi_cau_tao_nguyen_ly_chuc_nang_2.jpg
Cầu chí đóng vai trò ngắt mạch điện khi dòng điện trong hệ thống ô tô vượt quá mức cho phép. Ảnh: Phú Gia Auto

Nếu bạn thấy một dây kim loại mỏng hơn những dây khác thì đó chính là nó. Giống như cầu chì thông thường, cầu chì nhiệt sẽ bị đứt nếu có quá nhiều dòng điện chạy qua, dù nó có thể xử lý dòng điện thay đổi tốt hơn các cầu chì khác.

Vì mối nối về cơ bản chỉ là một sợi dây nên về mặt kỹ thuật, nó có thể thay thế được. Tuy nhiên, ở nhiều xe, liên kết cầu chì được hàn vào ổ cắm. Vì vậy, nếu nó bị nổ, thường thì việc thay thế toàn bộ ổ cắm sẽ dễ dàng hơn.

Cách thay thế ổ cắm điện trên ô tô

Trước khi giải quyết việc thay thế ổ cắm điện ô tô bị nghi ngờ là hỏng, bạn hãy kiểm tra lại bộ chuyển đổi, tẩu sạc. Đôi khi các cạnh của bộ chuyển đổi không chạm chặt vào thành ổ cắm, dẫn tới không có điện. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có bất cứ gì bên trong ổ cắm.

Xem video

Nguồn video: ScrewsNutsAndBolts

Sau đó, bạn sẽ tiến hành tháo ổ cắm điện bằng cách sử dụng một số tua vít, kìm mũi kim để ấn vào lẫy ở hai bên thành ổ cắm. Thực hiện việc nhấc ổ cắm ra khỏi ngàm một cách từ từ và tiếp theo là bấm lẫy chốt để tháo rời ổ cắm kim loại hình trụ và ngắt kết nối dây điện khỏi mặt sau của ổ cắm.

Cuối cùng là thay bằng một ổ cắm kim loại mới, kết nối lại dây điện và lắp lại mọi thứ. Việc thay ổ cắm điện trên ô tô có thể tốn nhiều thời gian, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm điều này vì công việc này không chỉ dễ dàng mà đôi khi còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Tổng hợp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!