Nhiều điểm ăn uống lý tưởng khi du khách đến Đà Lạt
Ẩm thực - Ngày đăng : 09:06, 08/07/2024
"Hành trình đêm Đà Lạt" trên xe lửa là một trải nghiệm độc đáo khi du khách đến xử sở ngàn hoa.
Tối 7/7, thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) mưa tầm tả nên nhiều du khách không ra chợ đêm và Quảng trường Lâm Viên để đi dạo hay ăn vặt. Vì vậy, những điểm ăn uống du khách từng check-in trong vài ngày trước khi đến Đà Lạt đã được nhiều người quay lại.
Tại Đà Lạt có rất nhiều quán lẩu gà treo biển “Lẩu gà lá é Tao Ngộ” nhưng đa phần đều vắng khách. Quán đông khách nhất và được cho là “chính gốc” nằm trên đường vào Bến xe khách liên tỉnh Lâm Đồng. Quán này cách bến xe khoảng 500 m, dù nắng hay mưa vẫn nhộn nhịp khách và nhiều lúc không còn chỗ ngồi dù sức chứa vài trăm thực khách.
Nồi lẩu gà lá é nóng hổi rất lý tưởng đối với du khách khi đến Đà Lạt trong chiều mưa. Ảnh: Duy Khang.
Tại lẩu gà lá é Tao Ngộ ở phường 3, TP Đà Lạt, du khách thường chọn nồi lẩu từ 200.000 – 400.000 đồng tùy theo số lượng người của mỗi đoàn. Nồi lẩu gồm thịt gà, nấm bào ngư, măng chua và lá é ăn kèm với bánh đa rất thơm ngon.
Theo quan sát của phóng viên, lẩu gà lá é gần bến xe Đà Lạt được nhiều người tin dùng vì thức ăn ngon nhưng phòng vệ sinh lại chật hẹp, không được sạch.
Nếu không chọn lẩu gà lá é, du khách cũng có thể vào quán nem nướng trên đường Trần Hưng Đạo, phường 3, TP Đà Lạt. Nem nướng Bà Hùng gần khu vực bánh căn và bún bò Nhà Chung nên tùy theo thời tiết mưa, nắng mà khách có thể chọn chỗ ăn thích hợp.
Nem nướng ở Đà Lạt thơm ngon từ nồi nước chấm và dĩa rau sống khá sạch. Ảnh: Duy Khang.
Phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM thấy rằng khu vực bánh căn thường được du khách chọn ăn uống khi thời tiết khô ráo. Những ngày mưa, nem nướng Bà Hùng thu hút khách vì khu vực khách ăn uống rộng, trong nhà và đặc biệt là những dĩa rau sống rất tươi ngon.
Bà chủ quán nem nướng tiết lộ nguyên liệu làm nên chén nước chấm nóng hổi được nấu từ xương heo rồi cho vào đậu phộng với mè rang xay nhuyễn nên rất thơm, béo. Quán nem nướng này còn có món bánh tráng cuộn chiên giòn khiến du khách “lạ miệng”.
Rời trung tâm TP Đà Lạt, du khách thường đến các quán nướng vùng ngoại đô. Một trong những quán nướng khá lý tưởng là Quán nướng Đường Tàu Đà Lạt.
Từ Hồ Xuân Hương, du khách đi về phường 11, TP Đà Lạt khoảng 10 phút rồi chạy xe lên đồi sẽ gặp quán nướng cạnh đường tàu. Quán nướng này được đổi tên từ giữa tháng 4/2024 khi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khai trương Đoàn tàu du lịch “Hành trình đêm Đà Lạt” nối từ Ga Đà Lạt đến ga Trại Mát (phường 11 - Đà Lạt) và ngược lại vào ngày 14/4. Tại đây, du khách vừa ăn uống vừa chờ chụp ảnh khi mỗi 60 phút có đoàn tàu đi qua.Đến với quán nướng Đường Tàu, du khách vừa ăn uống vừa ngắm xe lửa chạy ngang. Ảnh: Duy Khang.
Đối với “Hành trình đêm Đà Lạt” là sự kiện kết nối du lịch, phát triển kinh tế xã hội, văn hóa các vùng miền của ngành Đường sắt Việt Nam. Hành trình này không chỉ là một sản phẩm độc đáo, góp phần phát triển du lịch và kinh tế Đà Lạt về đêm mà còn là sản phẩm khởi đầu cho việc hình thành cung ứng chuỗi dịch vụ du lịch hoàn chỉnh. Hành trình Đà Lạt – Trại Mát hiện nay đã thành một điểm đến văn hoá, du lịch, ẩm thực… của xứ sở ngàn hoa.
Đà Lạt – Trại Mát là chuyến xe lửa gần 7 km. Tuyến này là phần còn lại của tuyến Tháp Chàm - Đà Lạt dài 84 km, nối Ninh Thuận với Lâm Đồng do người Pháp xây dựng từ năm 1928 và đưa vào khai thác năm 1932. Tuyến đường sắt răng cưa dài và độc đáo này được tháo gỡ gần như toàn bộ đường ray, tà vẹt sau năm 1975.
Dự án khôi phục tuyến đường sắt này dự kiến được thực hiện vào đầu năm 2025. Khi hoàn thành vào giữa năm 2029 dự kiến sẽ có 16 ga và trạm khách, bổ sung hai ga và hai trạm khách so với tuyến cũ. Riêng tuyến Trại Mát - Đà Lạt đang được khai thác cũng sẽ nâng cấp.
Với hành trình chạy tàu khoảng một giờ đi và về, du khách thoải mái thư giãn ngắm nhìn vùng ven của Đà Lạt vào ban đêm vì tàu chạy chậm. Trong hành trình đêm, du khách được nghe nhạc, dùng trà Actiso miễn phí và thưởng thức tiệc tối theo yêu cầu. Đây là một trong những sản phẩm du lịch được ngành đường sắt đưa vào khai thác, góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch của Đà Lạt.