Phát thèm với 100 món ngon tại tuần lễ Văn hóa - Ẩm thực Hà Tiên
Ẩm thực - Ngày đăng : 16:06, 27/06/2024
Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang cho biết, tuần lễ Văn hóa - Ẩm thực Hà Tiên năm 2024 diễn ra tại TP Hà Tiên nhân dịp Lễ giỗ lần thứ 289 Đức khai trấn Mạc Cửu. Đây là tuần lễ hội đầu tiên liên quan đến văn hóa - ẩm thực tại thành phố này, từ 29/6-3/7. Lễ khai mạc được diễn ra tối 1/7, tại Quảng trường Chiêu Anh Cát, TP Hà Tiên.Tuần lễ Văn hóa - Ẩm thực Hà Tiên dịp kỷ niệm giỗ lần thứ 289 Đức khai trấn Mạc Cửu.
Theo Ban Tổ chức, tuần lễ Văn hoá - Ẩm thực Hà Tiên năm 2024 là sự kiện nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông giới thiệu tiềm năng du lịch, hình ảnh và nét đẹp văn hóa đặc trưng của Kiên Giang, tập trung giới thiệu TP Hà Tiên trên các phương tiện truyền thông trong, ngoài nước. Thông qua không gian văn hóa, ẩm thực Hà Tiên cùng với các hoạt động bên lề như: trình diễn Bản đồ món ăn Hà Tiên, Hội thi mâm cổ ngày giỗ nhân dịp Lễ giỗ Mạc Cửu - Hà Tiên để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thông tin và tiềm năng du lịch nhằm phục hồi và phát triển thương mại, du lịch của Kiên Giang, đặc biệt là TP Hà Tiên.
Tại tuần lễ Văn hóa - Ẩm thực Hà Tiên còn có Hội thi mâm cổ ngày giỗ. Việc trình diễn mâm cổ ngày giỗ nhằm hội tụ, bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hoá, nét sinh hoạt cộng đồng, nghệ thuật trang trí, ẩm thực vùng Hà Tiên để phát huy đời sống văn hoá của nhân dân và phát triển du lịch Hà Tiên.
Bún kèn và bún nhâm là những món ăn ngon tại Hà Tiên.
Du khách đến với tuần văn hóa - ẩm thực vùng biên giới của tỉnh Kiên Giang lần này sẽ được thưởng thức gần 100 món ăn ngon. Đối với bún có bún kèn, bún nhâm, bún xiêm lo; các món ngon khác là bánh lọt xào, hủ tiếu hấp, bánh tầm bì, bánh canh chả ghẹ, gỏi cá trích, canh nấm tràm, gỏi sầu đâu; cua, ghẹ Hà Tiên (cơm ghẹ, cua-ghẹ luộc, ghẹ ram, lẩu ghẹ, cà ri cua…), gà đốt, boklhong…Bên cạnh các gian hàng ẩm thực là các gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của TP Phú Quốc, huyện Kiên Lương, huyện Châu Thành (Kiên Giang) và tỉnh bạn Bạc Liêu cùng các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu…
Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang, việc trình diễn bản đồ món ăn đặc trưng Hà Tiên được phân công theo thế mạnh của từng phường. Cụ thể, phường Đông Hồ với các món ăn đặc trưng như xôi Hà Tiên, bún kèn, món ăn chế biến từ cua (trình diễn trước khan giả bún kèn); phường Bình San có bánh bao chỉ, hủ tiếu hấp, bánh tầm bì (trình diễn hủ tiếu hấp); phường Pháo Đài có món canh chua sả nghệ, bánh thốt nốt, mắm ghẹ (trình diễn canh chua xã nghệ); phường Tô Châu là món canh nấm tràm, các món chế biến từ tôm khô, cà xỉu muối (trình diễn canh nấm tràm); phường Mỹ Đức có món gà đốt, boklhong, chè thốt nốt hoặc món ăn từ mắm ruốc (trình diễnbBoklhong); xã Thuận Yên có món gỏi cá trích, các món chế biến từ nghêu và tiêu (trình diễn món gỏi cá trích); xã Tiên Hải tham gia trình diễn các món chế biến từ cá (cá mú , cá bóp) và các loại ốc...
Cũng như Phú Quốc, du khách đến Hà Tiên thường tìm món ăn ngon là gỏi cá trích, canh nấm tràm...
TP Hà Tiên có lịch sử trên 300 năm, là một dải đất hẹp nằm ven biển, với đầy đủ các dạng địa hình: vũng, vịnh, đồng bằng, núi, sông, hang động, hải đảo,... tạo nên nhiều cảnh quan đẹp. Được ví như Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Thi sỹ Mạc Thiên Tứ khoảng 300 năm trước đã sáng tác “Hà Tiên thập vịnh” với những Kim Dự lan đào (núi Pháo Đài), Bình San diệp thúy (núi Bình San), Tiêu Tự thần chung (chùa Tam Bảo), Giang Thành dạ cổ (lũy Giang Thành) Thạch Động thôn vân (núi Thạch Động), Đông Hồ ấn nguyệt (đầm Đông Hồ)… Mạc Thiên Tứ cũng là người có công sáng lập ra Tao đàn Chiêu Anh Các (năm 1736) ở Hà Tiên-một trong những thi đàn lâu đời nhất của Việt Nam.