Mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy
Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 25/06/2024
Không phải lúc nào bạn cũng may mắn mua được trái sầu riêng chín đúng độ. Đôi khi bạn bổ quả sầu riêng và nhận ra các múi bên trong chưa chín hẳn, còn bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong.
Vì sao sầu riêng bị sượng? Trong quá trình phát triển, quả sầu riêng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn sinh lý khiến cơm sầu bị cứng hoặc nhão, mất màu, không có mùi thơm đặc trưng, hoặc cơm chuyển sang màu nâu.
Có một số mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan. (Ảnh: Thestar)
Cây sầu riêng trồng trong môi trường đất trũng ngập nước cũng dễ bị ảnh hưởng. Đất quá ẩm có thể gây rối loạn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Việc bón phân không cân đối hoặc bón quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng sầu riêng bị sượng.
Mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan
Thay vì bỏ đi những múi sầu riêng chưa chín, bạn hãy thử áp dụng các mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy dưới đây.
Sử dụng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150-160°C. Đặt các múi sầu riêng sượng lên khay nướng, trải đều và nướng trong khoảng 5-10 phút.
Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sầu riêng không bị cháy.
Sau khi nướng, bạn để sầu riêng nguội tự nhiên, thịt quả sẽ mềm hơn và dễ ăn hơn.
Ủ sầu riêng
Nếu bạn không vội và muốn sầu riêng chín tự nhiên hơn, hãy ủ sầu riêng bằng cách bọc lá chuối hoặc báo.
- Bọc các múi sầu riêng sượng trong lá chuối hoặc giấy báo.
- Đặt sầu riêng đã bọc vào một túi nylon hoặc hộp kín.
- Để sầu riêng ở nơi ấm áp, khô ráo trong vòng 24-48 giờ. Khí ethylene tự nhiên từ sầu riêng sẽ giúp quả chín mềm hơn.
Một số món ăn ngon từ sầu riêng bị sượng
Ngoài 2 mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy đơn giản đã nêu trên cách trên, bạn cũng có thể áp dụng các công thức món ăn tuyệt vời sau, nguyên liệu chính là những múi sầu riêng chưa chín.
Sầu riêng nướng
Tách múi sầu riêng và bọc chúng trong giấy bạc.
Đặt sầu riêng bọc giấy bạc vào lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên than hoa
Nướng khoảng 15 phút cho đến khi sầu riêng tỏa mùi thơm. Nếu muốn bề ngoài miếng sầu riêng có phần vỏ hơi sém vàng, bạn có thể bỏ giấy bạc ra và nướng thêm vài phút.
Sầu riêng nướng sẽ mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng như sầu riêng chín tự nhiên.
Nếu bạn không muốn ăn sầu riêng trực tiếp, có thể biến nó thành các món khác (Ảnh: Danielfooddiary)
Bánh rán sầu riêng
Bánh rán sầu riêng là món ăn vặt thơm ngon, giúp tận dụng tối đa phần sầu riêng bị sượng.
Thái miếng sầu riêng sượng thành các miếng nhỏ.
Trộn bột mỳ hoặc bột chiên chuối với nước để tạo thành hỗn hợp bột sệt, sánh mịn.
Trộn sầu riêng vào hỗn hợp bột.
Đặt chảo lên bếp và đổ một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho một ít hỗn hợp bột và sầu riêng vào (tương tự như cách làm bánh khoai chiên), rán đến khi bánh vàng đều hai mặt là được.
Bánh rán sầu riêng có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là miếng sầu mềm.
Sầu riêng nấu chè
Nấu nước cốt dừa với đường và một chút muối cho đến khi sôi.
Thêm sầu riêng sượng vào và nấu ở lửa nhỏ trong 10-15 phút cho đến khi sầu riêng mềm.
Thêm trân châu hoặc thạch nếu muốn và thưởng thức khi còn ấm hoặc ăn lạnh.
Chè sầu riêng sẽ có vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt và mùi thơm của sầu riêng, làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Sinh tố sầu riêng
Xay nhuyễn sầu riêng sượng cùng với sữa đặc, đường và đá viên.
Thêm một chút sữa tươi nếu muốn tăng độ béo ngậy.
Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức ngay.
Kem sầu riêng
Xay nhuyễn các múi sầu riêng sượng cùng với đường và sữa đặc.
Đánh bông kem tươi, sau đó trộn đều với hỗn hợp sầu riêng.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 giờ là có thể sử dụng
Chế biến các món ăn kể trên cũng là cách thức sáng tạo để biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy, bạn hãy thử xem nhé.
Theo VTC news