Tụt lưỡi với món ăn vặt siêu dễ làm, vừa nhâm nhi vừa cày Euro của người Hà Thành
Ẩm thực - Ngày đăng : 18:00, 17/06/2024
Lạc rang hung lìu: Đây là thức quà dân dã nhưng lại chứa đựng phong vị của người Hà Nội. Bà Triệu – Hà Nội là phố nổi danh với lạc rang húng lìu. Lạc có độ bùi, giòn béo, mặn ngọt nơi đầu lưỡi và hương thơm của húng lìu. Chính nhờ những hương vị hòa quyện đặc trưng đã giúp kích thích vị giác, khứu giác.
Thức quà dân dã nhưng lại chứa đựng phong vị của người Hà Nội.
Từ phố bà Triệu, nay lạc húng lìu bán khá phổ biến khắp Hà Nội. Ngoài mua lạc bán sẵn, bạn cũng có thể tự làm lạc tại nhà. Tùy theo khẩu vị có thể dùng lạc cúc đỏ hoặc lạc trắng. Lạc cần được dội qua nước sôi để sạch bụi bẩn, đồng thời giảm bớt mùi ngái, vị chát của lạc. Gia vị đặc trưng gồm bột húng lìu (được tạo thành từ 4 loại gia vị quế, hồi, thảo quả, đinh hương). Hòa tan chút nước với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê bột húng lìu, 1 thìa canh đường khuấy tan rồi cho vào lạc ướp 10 - 15 phút cho thấm vị sau đó đem phơi nắng hoặc sấy bằng lò nướng/ nồi chiên không dầu để lạc giòn và hết ngái.
Lạc húng lìu ngon khó cưỡng.
Khi rang lạc cần đảm bảo rang lửa nhỏ để lạc chín đều. Sau đó cho them thìa cà phê bột húng lìu xóc đều để bao hương thơm cho lạc rồi ủ trong miếng vải sạch khoảng 50 - 60 phút. Khi lạc nguội, rắc thêm chút bột húng lìu nữa rồi chia vào các túi hút chân không hoặc cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Nem chua rán: Đây được xem như quà đường phố phổ biến của ẩm thực Hà Nội. Nem được làm chủ yếu từ thịt lợn xay và bì lợn, cũng khá giống với cách làm của nem chua nhưng không mang đi ủ chua mà trực tiếp rán vàng, hoặc lăn qua lớp trứng, lớp bột và bột chiên xù. Nem có sự đan xen giữa nạc và mỡ nên khi ăn không bị khô mà vẫn béo ngậy.
Đây là món ăn đường phố khá được ưa chuộng của người dân Hà Nội.
Các hàng bán nem chua rán nổi tiếng hiện nay trong nội đô Hà Nội dễ dàng được tìm thấy nơi ngõ Tạm Thương, phố Tạ Hiện, phố Hàng Bạc, phố Trần Xuân Soạn... Bạn cũng có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu gồm thịt nạc xay và bì lợn thái nhỏ với tỷ lệ thịt và bì tùy theo khẩu vị của từng người. Các nguyên liệu và gia vị khác bao gồm đường, muối, nước mắm ngon, hạt nêm, tỏi, hạt tiêu, bột năng, bột chiên tôm, bột mì hoặc bột chiên xù.
Nem chua là món ăn rất dễ thực hiện tại nhà.
Thực phẩm ăn kèm nem chua rán bao gồm tương ớt và một số loại rau như dưa chuột (dưa leo), củ đậu, xoài xanh.
Nem thính: Nem thính Hà Nội là một món ăn truyền thống của người dân Thủ đô, nổi tiếng nhất là nem Phùng có xuất xứ từ thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. "Nem Phùng ăn với lá sung/ Để người tứ xứ nhớ nhung một thời", là câu ca dao nói độ ngon của nem Phùng.
Điều làm nên tên tuổi của món nem Phùng là sự kết hợp với lá sung có vị chan chat đặc trưng.
Nguyên liệu làm nem gồm thịt và bì lợn, thính gạo và lá sung. Thịt lợn được xắt thành từng thỏi rồi đem hấp cách thuỷ, lọc bì, mỡ và nạc riêng, thái chỉ, sau đó trộn với thính, dùng lá chuối bọc ở ngoài rồi buộc lạt lại thành "quả nem". Khi bóc ra nem thường bện chặt với nhau, khi ăn tách dần ra để tơi.
Nem thính được ăn kèm với lá sung hoặc các loại rau sống.
Ngoài nem Phùng, Hà Nội còn nổi tiếng với món nem tai Bà Hồng. Bạn cũng có thể tự làm nem thính tại nhà bởi món này khá đơn giản với tai lợn làm sạch, hấp lên thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, rau sống, chấm với nước mắm ngọt. Vậy là bạn đã có một món một món cuốn vừa giòn giòn vị tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa mát nhờ các loại rau và cái ngòn ngọt nước chấm.