Phó Tổng thống Malawi và 9 người khác thiệt mạng trong vụ máy bay rơi

Tin thế giới - Ngày đăng : 18:46, 11/06/2024

Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima, cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri cùng 8 người khác thiệt mạng do máy bay rơi ở vùng núi hiểm trở.

Đài CBS dẫn lời Chính phủ Malawi hôm 11/6 cho biết Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima và 9 người khác, bao gồm cả cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri, đã thiệt mạng khi chiếc máy bay chở họ bị rơi ở dãy núi Chikangawa. Tổng thống Lazarus Chakwera tuyên bố 11/6 là ngày quốc tang.

Thông báo này được đưa ra vào sáng 11/6 giờ địa phương bởi Văn phòng Tổng thống và Nội các. Thông báo nêu: "Thật không may, tất cả những người trên máy bay đã thiệt mạng trong vụ tai nạn".

Vụ việc xảy ra vào sáng 10/6 giờ địa phương, sau khi chiếc máy bay quân sự cất cánh từ thủ đô Lilongwe của nước này và mất liên lạc.

Phó Tổng thống Chilima và phu nhân Mary bước xuống máy bay, sau khi trở về từ Hàn Quốc hôm 9/6. Bà Mary cũng nằm trong số các nạn nhân vụ rơi máy bay. (Ảnh: AP)
Phó Tổng thống Chilima và phu nhân Mary bước xuống máy bay, sau khi trở về từ Hàn Quốc hôm 9/6. Bà Mary cũng nằm trong số các nạn nhân vụ rơi máy bay. (Ảnh: AP)

Ông Chilima và phi hành đoàn đang trên đường đến dự đám tang của một cựu bộ trưởng nước này thì máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Các quan chức không lưu cho biết máy bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu, cách thủ đô khoảng hơn 370 km về phía bắc do tầm nhìn kém.

Trong bài phát biểu toàn quốc được truyền hình trước đó, Tổng thống Chawera nói với cả nước rằng hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sẽ tiếp tục cho đến khi máy bay của ông Chilima được tìm thấy. Rất tiếc đã không có phép màu nào xảy ra.

Một số quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ đã hỗ trợ công nghệ trong hoạt động tìm kiếm.

Trong một tuyên bố được đăng sáng 11/6 trên mạng xã hội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Lilongwe cho biết họ “quan ngại sâu sắc trước tin tức về vụ tai nạn” và đề nghị hỗ trợ bằng tất cả phương tiện sẵn có, bao gồm cả máy bay Defense C-12.

Được bầu làm Phó Tổng thống lần đầu tiên vào năm 2014, ông Chilima là một chính khách thu hút và được nhiều người dân Malawi yêu mến, đặc biệt là trong giới trẻ.