Hàng loạt chính sách, giải pháp mới của TikTok thúc đẩy môi trường số an toàn

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 17:41, 11/06/2024

Với loạt cập nhật tính năng an toàn toàn diện dành cho cả người dùng, nhà sáng tạo và thương hiệu, TikTok cam kết xây dựng một cộng đồng trực tuyến tích cực, lành mạnh.
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, TikTok lần đầu tiên tổ chức sự kiện TikTok Safety Summit 2024 hướng đến phát triển môi trường số an toàn, đáng tin cậy cho các hoạt động sáng tạo trên nền tảng.

Sự kiện giới thiệu và cập nhật một cách toàn diện những chính sách, giải pháp, tính năng, công cụ về an toàn nhằm nâng cao khả năng xây dựng và quản lý nội dung tích cực cho từng nhóm cộng đồng cụ thể trên nền tảng, gồm người dùng, nhà sáng tạo nội dung và các đối tác thương hiệu, doanh nghiệp. Qua đó, TikTok khẳng định mạnh mẽ ưu tiên hàng đầu của nền tảng chính là tăng cường an toàn trên không gian mạng, giúp người dùng thoải mái, tự tin thể hiện bản thân và tận hưởng niềm vui khi trải nghiệm ứng dụng.

Nỗ lực "sửa sai"

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết luận kiểm tra những sai phạm của TikTok tại Việt Nam.

Cụ thể, TikTok đã có những vi phạm như: Lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam tại các máy chủ tại Việt Nam, bao gồm thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội, thông tin gây hại cho trẻ em...

Đến thời điểm hiện tại, nền tảng mạng xã hội này đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp để giúp người dùng được an toàn trên không gian số.

Theo Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok trong Quý 4/2023, TikTok đã gỡ bỏ hơn 85,6 triệu video vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng và Điều khoản Dịch vụ của nền tảng, trong đó 46,8 triệu video được xóa tự động. Ngoài ra, hơn 91% video vi phạm đã được gỡ chỉ trong vòng 24 giờ đăng tải.

Anh Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam.jpg
Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam. (Ảnh: TikTok)

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ: “An toàn cho người dùng và cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok. Chúng tôi tin rằng, hành trình thúc đẩy môi trường số tích cực đòi hỏi ý thức và sự chung tay của tất cả mọi người. Chính vì thế, TikTok luôn nỗ lực cải tiến hệ thống các công cụ an toàn nhằm trao quyền cho người dùng, nhà sáng tạo và thương hiệu trong việc chủ động tăng cường các tương tác lành mạnh. TikTok sẽ tiếp tục thường xuyên lắng nghe phản hồi từ người dùng, tổ chức các chiến dịch lan tỏa các nội dung tích cực trên nền tảng, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, tổ chức, cơ quan chính phủ nhằm đẩy mạnh các hoạt động, chiến dịch nâng cao nhận thức và thực hành an toàn trên không gian số."

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), thành viên Hội đồng TikTok Safety Council khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận định: "Với những cam kết và đầu tư vào các sáng kiến, công cụ công nghệ, TikTok đang đi đúng hướng trong tiến trình kiến tạo cộng đồng mạng văn minh, tích cực, đóng góp vào môi trường số an toàn, lành mạnh, và bền vững tại Việt Nam."

Tăng cường trải nghiệm an toàn

Tại sự kiện TikTok Safety Summit 2024, đội ngũ các chuyên gia của TikTok đã tổng hợp và giới thiệu một cách chi tiết về nội dung và cách thực thi bộ giải pháp an toàn dành cho cộng đồng người dùng, nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp trên nền tảng.

Nhằm đưa ra những cập nhất mới nhất trong Tiêu chuẩn Cộng đồng một cách toàn diện và phù hợp, TikTok đã tham vấn từ các chuyên gia và tổ chức về an toàn không gian mạng khắp toàn cầu.

Trong Tiêu chuẩn Cộng đồng vừa được cập nhật ngày 17/05/2024, TikTok tăng cường sự chủ động của người dùng đối với xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok LIVE và Trang "Dành cho bạn."

Theo đó, các nội dung, dù đăng tải ở chế độ công khai hay riêng tư, khi được phát hiện vi phạm các quy tắc của TikTok đề ra sẽ được gỡ bỏ khỏi nền tảng.

TikTok sẽ giới hạn độ tuổi với nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên. Đội ngũ kiểm duyệt của TikTok sẽ làm việc sát sao để đảm bảo người dùng nhỏ tuổi được tiếp cận với các nội dung phù hợp. Các nội dung xuất hiện trên Trang “Dành cho bạn” phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dùng và dựa trên sự đa dạng của cộng đồng cùng các chuẩn mực văn hóa.

Chị Nguyễn Phương Anh, đại diện team An toàn của TikTok.jpeg
Bà Nguyễn Phương Anh, đại diện team An toàn của TikTok. (Ảnh: TikTok)

TikTok cũng cung cấp cho người dùng bộ công cụ để quản lý trải nghiệm cá nhân và đăng tải nguồn tài nguyên này trên Trung tâm An toàn. Một vài tính năng nổi bật được TikTok trang bị có thể kể đến như: Vô hiệu hoá tin nhắn, Kiểm soát tin nhắn, Kiểm soát nội dung, Kiểm soát bình luận, Bộ lọc bình luận hoặc Báo cáo,...

Các phương án kiểm duyệt nội dung của TikTok đều sẽ dựa trên cơ sở của những nguyên tắc chung, qua đó hướng tới tính công bằng trong các hoạt động của nền tảng, bảo vệ phẩm giá con người, đồng thời cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận và ngăn chặn các hành vi gây hại.

Việc phát triển các nội dung đề cao giá trị giải trí cần phải song hành với nỗ lực tương tác ý nghĩa và tích cực. TikTok cũng đã giới thiệu cho cộng đồng sáng tạo nội dung bộ giải pháp giúp hoạt động hiệu quả trên nền tảng và an tâm kết nối với người dùng.

TikTok cũng sẽ có Hệ thống cảnh cáo đối với lần đầu vi phạm. TikTok sẽ gửi cảnh báo cho nhà sáng tạo đối với những nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng lần đầu tiên.

Với tính năng Kiểm tra tài khoản (Account Check), TikTok sẽ hỗ trợ nhà sáng tạo kiểm tra nhanh chóng tình trạng của tài khoản và 30 bài đăng gần nhất của họ.

TikTok cũng giới thiệu bộ Quy tắc ứng xử dành cho nhà sáng tạo nội dung tập hợp những tiêu chuẩn tăng cường, bên cạnh Tiêu chuẩn Cộng đồng, hướng đến hoạt động cụ thể của các nhà sáng tạo nội dung./.