Giá vàng thế giới tăng nhỏ giọt

Kinh doanh - Ngày đăng : 13:27, 11/06/2024

Sau đợt giảm mạnh đến 3,5% trong một ngày, giá vàng thế giới dần phục hồi nhưng không đáng kể. Yếu tố tác động giá vàng là dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của cục dự trữ liên bang vào cuối tuần.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,8% ở mức 2.310,81 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng cao hơn khoảng 0,1% ở mức 2.327 USD.

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước, vàng thỏi giảm mạnh đến 83 USD/ounce, giảm 3,5% trong một ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2023. Nguyên nhân khiến vàng trượt dốc không phanh do hy vọng về việc cắt giảm lãi suất giảm, giới đầu tư ngừng đặt cược vào nhu cầu mua vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).

Phillip Streible - Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures - cho biết đợt bán tháo vàng hồi cuối tuần có vẻ hơi quá mức, những người săn hàng giá hời đang xuất hiện khi giá vàng giảm mạnh.

"Có quá nhiều dữ liệu và sự kiện sắp xảy ra. Tuần này, giá vàng có nhiều biến động hơn", Phillip Streible nói.

Giá vàng thế giới tăng nhỏ giọt ảnh 1
Giá vàng miếng đang có nhiều biến động.

Trong khi đó, Carsten Menke - nhà phân tích tại Julius Baer - nhận định PBOC mua vàng nhiều nhưng không phải là đơn vị mua hàng thường xuyên. Dữ liệu cho thấy PBOC có những giai đoạn mua khác nhau, nhiều tháng không mua gì.

"Miễn là PBOC không tiếp tục mua, giá vàng có thể đi ngang vì lực của của Trung Quốc là trọng tâm của thị trường", Carsten Menke nói thêm.

Sự phục hồi tạm thời của vàng diễn ra bất chấp sự tăng giá của đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Trọng tâm của thị trường đang chuyển sang việc công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định chính sách mới cùng ngày.

Tuần này, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với lãi suất chính sách, nhưng trọng tâm là dự báo kinh tế của các nhà hoạch định chính sách, buổi họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau khi kết thúc cuộc họp.

Hiện, bạc giao ngay tăng 1,9% lên 29,72 USD/ounce và bạch kim tăng 0,8% ở mức 973,60 USD, trong khi paladin giảm khoảng 0,9% xuống 904,25 USD. Trước đó, giá các loại kim loại cũng giảm mạnh cùng thị trường vàng thỏi.

Sáng 11/6, giá dầu tiếp tục giảm. Giá dầu thô Brent giảm 11 cent, tương đương 0,13%, xuống 81,52 USD/thùng. Giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 cent, tương đương 0,04%, xuống 77,71 USD/thùng.

Giá dầu thấp hơn do các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Fed. Họ đang chờ bức tranh rõ hơn về nơi lạm phát đang hướng tới, mức độ ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Theo Yahoo Finance, Reuters