Khỉ đầu chó hợp sức chống lại báo hoa mai để trả thù cho đồng loại

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 15:17, 10/06/2024

Báo hoa mai đã có màn đi săn hoàn hảo khi dễ dàng hạ gục một con khỉ đầu chó. Tuy nhiên, báo hoa mai lại không thể ngờ rằng nó đã không có cơ hội để ăn thịt con mồi vừa săn được.

Đoạn clip về tình huống săn mồi ấn tượng của báo hoa mai được một hướng dẫn viên ghi lại tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kruger, Nam Phi, cho thấy khoảnh khắc đàn khỉ đầu chó đang chơi đùa, bất ngờ một con báo hoa mai ẩn nấp trong bụi rậm ven đường lao ra, tấn công một con khỉ trong đàn.

Con báo hoa mai ẩn nấp và ngụy trang kỹ khiến đàn khỉ không hề nhận ra kẻ săn mồi. Khi đàn khỉ nhận ra con báo, mọi chuyện đã quá muộn. Chỉ trong chớp mắt, báo hoa mai đã dễ dàng hạ gục và giết chết một con khỉ trong đàn.

Khỉ đầu chó hợp sức chống lại báo hoa mai để báo thù cho đồng loại (Video: Kruger).

Báo hoa mai đã rất kiên nhẫn và chờ đợi trong bụi rậm, lựa chọn con mồi phù hợp để lao ra tấn công. Nếu báo hoa mai tấn công một con khỉ đầu chó kích thước lớn, báo có thể bị con mồi chống trả và cơ hội kết liễu con mồi là không cao.

Sau khi hạ gục khỉ đầu chó, báo hoa mai đã tha con mồi đi nơi khác mới từ từ thưởng thức bữa ăn. Tuy nhiên, báo hoa mai lại không thể ngờ rằng nó đã không có bất kỳ cơ hội nào để tận hưởng chiến lợi phẩm của chuyến đi săn.

Theo đó, khi phát hiện một thành viên trong đàn bị báo hoa mai tấn công và cắn chết, đàn khỉ đầu chó đã lập tức đuổi theo, bao vây báo hoa mai để trả thù cho đồng loại.

Ban đầu, báo hoa mai tìm cách đe dọa bầy khỉ đầu chó để cố gắng giữ lại con mồi. Nhưng khi nhận ra bầy khỉ đầu chó không chịu rút lui và có số lượng vượt trội, báo hoa mai đã phải chấp nhận để lại con mồi và bỏ chạy. Nếu liều lĩnh bắt đầu một cuộc chiến, báo hoa mai sẽ không có cơ hội để chiến thắng bầy khỉ đầu chó đông đảo và hung hãn.

Con khỉ đầu đàn đã cố gắng đuổi theo báo hoa mai, nhưng báo đã kịp thời tẩu thoát. Không có thêm cuộc chiến nào diễn ra sau đó giữa bầy khỉ đầu chó và báo.

Những nỗ lực của bầy khỉ đầu chó là không đủ để cứu đồng loại của mình, khi con khỉ xấu số đã bị báo cắn chết từ trước đó. Dù vậy, bầy khỉ cũng đã trả thù và xua đuổi được kẻ săn mồi. Xác của con khỉ xấu số cuối cùng vẫn sẽ bị những kẻ săn mồi khác trong tự nhiên như linh cẩu hay kền kền xâu xé.

Không loại trừ khả năng, con báo vẫn sẽ rình rập và chờ đợi cho đến khi bầy khỉ rời đi để quay trở lại với con mồi của mình. Đáng tiếc nhóm du khách đã không ở lại đủ lâu để biết được điều đó có xảy ra hay không.

Khỉ đầu chó là loài động vật thuộc bộ Linh trưởng, có trọng lượng khi trưởng thành khoảng từ 15 đến 37kg và có tuổi thọ trung bình 30 năm. Đây là loài động vật có tính xã hội cao, phân cấp rõ ràng, thường sống trên mặt đất, theo bầy đàn và một số ngủ trên cây vào ban đêm. Mỗi đàn thường có hơn 50 con.

Khỉ đầu chó chủ yếu ăn thịt, thay vì thực vật như nhiều loài linh trưởng khác. Thức ăn của loài khỉ đầu chó chủ yếu là các loài chim chóc, côn trùng, các loài gặm nhấm, những động vật có vú như linh dương, cừu. Đôi khi chúng cũng ăn các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc, cỏ…

Khỉ đầu chó hợp sức chống lại báo hoa mai để trả thù cho đồng loại - 1

Khỉ đầu chó là loài động vật hung dữ, có khả năng chiến đấu theo bầy đàn rất tốt (Ảnh minh họa: Getty).

Khỉ đầu chó là loài hung dữ, có khả năng chiến đấu mạnh mẽ nhờ vào hàm răng sắc nhọn. Chúng có thể chiến đấu theo bầy đàn một cách hiệu quả, giúp đẩy lùi những kẻ săn mồi mạnh mẽ nhất, bao gồm cả sư tử. Khỉ đầu chó cũng là loài động vật có bản tính hung hăng, thường có hành vi tra tấn, hành hạ con mồi trước khi ăn thịt.

Mặc dù sinh sống khá hiệu quả trong tự nhiên, nhưng khỉ đầu chó vẫn là loài linh trưởng được xếp vào tình trạng bảo tồn sắp nguy cấp vì số lượng ngoài tự nhiên đang có xu hướng giảm mạnh.

T.Thủy