‘Chuyện ấy’ giúp cải thiện trí nhớ

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 15:47, 10/06/2024

Những cặp vợ chồng tuổi trên 50 có hoạt động tình dục đều đặn giúp cải thiện trí nhớ và kích thích não bộ.

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học ‘Age and Ageing’ thì những cặp vợ chồng tuổi trên 50 có hoạt động tình dục đều đặn giúp cải thiện trí nhớ và kích thích não bộ.

Phụ nữ nghĩ gì về 'chuyện ấy'?

Các nhà nghiên cứu của Đại học Coventry - Anh đã tiến hành nghiên cứu 6.800 người gồm cả nam và nữ từ 50 đến 89 tuổi để tìm hiểu xem hoạt động tình dục sau tuổi 50 có tác động tích cực đến suy giảm nhận thức hay không.

20160418200422-11111.jpg

Các tình nguyện viên trả lời bảng câu hỏi về cuộc sống tình dục của họ. Sau đó họ phải hoàn thành các bài kiểm tra trí nhớ và các bài tập với những con số.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người trên 50 tuổi có hoạt động tình dục đều đặn sẽ có trí nhớ tốt hơn.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, mức sống, hoạt động thể chất, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông có hoạt động tình dục đều đặn có tỷ lệ thành công trên 23% ở bài tập kiểm tra trí nhớ và ở phụ nữ là 14%

Quan hệ tình dục đem lại niềm hạnh phúc, khoái cảm và tốt cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Khi yêu cơ thể tăng tiết hormon sérotonine giúp bạn có tâm trạng tốt, yêu đời hơn.

Cũng giống như vào thời điểm đạt cực khoái, não bộ tiết endorphines - hormon của niềm vui, của sự hứng khởi và giúp chúng ta giảm stress, giảm đi những lo âu, buồn phiền. Cuối cùng việc sản xuất oxytocin giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Bạn nhớ rằng hoạt động thể chất đều đặn trong một thời gian dài giúp đẩy lùi những dấu hiệu sớm của suy giảm nhận thức và quan hệ tình dục cũng là một hình thức của hoạt động thể chất.

Bs Ái Thủy - ĐH Y dược Huế (Theo Topsante.com)