Vụ người dân trình báo thấy hổ ở Quảng Bình: Chưa tìm thấy dấu vết

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 11:12, 10/06/2024

Sau khi nhận thông tin từ người dân về việc phát hiện hổ trong rừng phòng hộ, lực lượng chức năng tại Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu chân, phân và các dấu hiệu khác của hổ.

Sáng 10/6, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), cho biết địa phương tiếp tục xác minh thông tin người dân nhìn thấy hổ trong rừng phòng hộ trên địa bàn.

Theo ông Đức, các thông tin có hổ chỉ mới qua lời kể của người dân, việc xác minh cần thời gian. Xã Trường Sơn có lượng gia súc thả rông nhiều nhưng hiện chưa có dấu hiệu mất trâu, bò.

Theo những người đi rừng lâu năm, phạm vi hoạt động của hổ rất rộng, không ngoại trừ khả năng hổ chỉ đi ngang qua khu rừng của xã Trường Sơn chứ không đến đây sinh sống.

Vụ người dân trình báo thấy hổ ở Quảng Bình: Chưa tìm thấy dấu vết - 1

Chị Vinh (áo đỏ) cho biết mình đã gặp hổ trong rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Ảnh: Nhật Anh).

Liên quan đến thông tin trên, ông Nguyễn Xuân Quế, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, cho biết đơn vị đã cử người đến vị trí được cho có hổ xuất hiện để khảo sát.

Theo ông Quế, địa điểm người dân báo có hổ xuất hiện cách chốt của rừng phòng hộ khoảng 1km. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng của đơn vị chưa tìm thấy dấu chân, phân hay các dấu hiệu khác của hổ trong khu vực.

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã có văn bản đến Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt nhằm tiếp tục đặt bẫy ảnh để xác minh thêm.

Đơn vị kiểm lâm cũng tham mưu lãnh đạo huyện Quảng Ninh tuyên truyền cho người dân cẩn trọng trong việc đi rừng; khuyến cáo người dân đi rừng nhiều người, không đi riêng lẻ, có thông tin mới báo ngay với cơ quan chức năng để phối hợp kiểm tra.

"Ngày 11/6, chúng tôi sẽ tiếp tục vào vị trí được cho có hổ xuất hiện nhằm tìm kiếm, thu thập thêm dấu vết. Bên cạnh giả thiết hổ chỉ đi ngang qua khu rừng này, có thể người dân nhìn nhầm giữa hổ với một số loài động vật khác", ông Quế nói.

Vừa qua một số người dân tại xã Trường Sơn đã trình báo phát hiện hổ trong rừng phòng hộ.

Theo chị Hồ Thị Vinh, trú xã Trường Sơn, vào ngày 3/6, chị cùng 3 phụ nữ khác vào khu vực rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn lấy dây mây và giáp mặt với một con hổ lớn.

Chị Vinh sau đó đã chạy về lán, thông báo với người đi cùng là chị Hồ Thị Tha nhưng chị Tha không tin. Tuy nhiên, sau đó khi đi hái rau rừng về ăn, chị Tha cũng cho biết đã nhìn thấy con hổ.

Sự việc được 2 người phụ nữ kể lại với người dân trong vùng. Một cụ bà trú xã Trường Sơn xác nhận trước đó cũng nghe tiếng hổ gầm trong rừng Đìu Đo.

Tiến Thành