Loài báo gấm quý hiếm lần đầu tiên được ghi hình trong tự nhiên

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 09:50, 10/06/2024

Báo đốm Bornean đang đối mặt với tình trạng thu hẹp môi trường sống nghiêm trọng. Chúng được liệt vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng và tình trạng quần thể giảm dần.

Báo gấm Bornean lần đầu tiên được ghi hình trong tự nhiên (Video: Tổ chức Orangutan).

Ngày 17/5, camera bẫy ảnh tại Borneo, Indonesia đã ghi lại hình ảnh quý hiếm của một con báo gấm Bornean mẹ cùng hai báo con đang đi bộ qua khu rừng. Đây là lần đầu tiên loài báo quý hiếm này được ghi hình trong tự nhiên.

Các chuyên gia bảo tồn nhận định, đây có thể là tín hiệu tích cực cho thấy báo gấm Bornean vẫn đang sinh sản và phát triển.

Báo gấm, hay còn gọi là báo mây Bornean (tên khoa học: Neofelis diardi borneensis), là một trong hai phân loài báo gấm Sunda ở Indonesia. Loài còn lại là báo gấm Sumatra (Neofelis diardi diardi), sống chủ yếu trên đảo Sumatra.

Theo Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF), báo gấm Bornean có những mảng gấm nhỏ, với nhiều đốm khác biệt và sọc đôi trên lưng. Chúng là những thợ săn nhanh nhẹn, sở hữu các khớp linh hoạt để chạy và nhảy trên tán cây. Điểm đặc biệt là mắt cá chân của chúng có thể xoay 180 độ để lao thẳng xuống từ trên cây, phù hợp với địa hình rừng nhiệt đới.

Thức ăn của chúng thường là các loài khỉ, mèo và động vật gặm nhấm trong những khu rừng rậm rạp. Là loài săn mồi lớn nhất ở Borneo, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái của khu vực. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về báo gấm Bornean vì chúng sống về đêm và có các giác quan nhạy bén để giữ khoảng cách đủ xa với con người.

Báo gấm Bornean đang đối mặt với tình trạng thu hẹp môi trường sống nghiêm trọng. Theo WWF, Borneo là một trong những nơi có tỷ lệ phá rừng cao nhất thế giới. Một nghiên cứu từ năm 2020 cho biết, khoảng 50% diện tích rừng ở Borneo đã bị tàn phá trong giai đoạn 1973-2015.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), nạn phá rừng đã giảm quần thể báo gấm Bornean xuống còn chưa đến 1/3 trong những năm gần đây. Chúng được liệt vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng và tình trạng quần thể giảm dần.

Tuy nhiên, đoạn phim mới được ghi lại đã mang đến hy vọng cho các nhà nghiên cứu rằng báo gấm Bornean vẫn đang sinh sản thành công.

"Việc có thể nhìn thấy một con cái và đàn con cho chúng tôi bằng chứng rằng chúng khỏe mạnh và đang tích cực sinh sản", Anxious Yoga Perdana, một đại diện của tổ chức bảo tồn Orangutan, cho biết.

Minh Khôi