Hôn nhân trắc trở, tan vỡ: nhiều lý do không ai tin nổi!

Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 30/05/2024

Sau 15 năm chung sống và có hai con, cô vợ yêu người khác nhưng quyết không ly hôn; "Ly hôn hoa râm" chỉ những cuộc hôn nhân đổ vỡ khi vợ chồng ngoài 50 tuổi; Bất ngờ phát hiện chồng ngoại tình qua một ứng dụng chạy bộ...

Sau 15 năm chung sống và có hai con, vợ tôi đã yêu người khác

15 năm trước, vợ tôi bị nhà chồng sắp cưới tuyên bố hủy hôn khi đám cưới chỉ còn một tuần lễ. Lý do theo như tôi được biết là họ phát hiện cô ấy từng phá thai ở mối tình trước đó. Gia đình họ vốn gia phong nề nếp và có địa vị. Họ không chấp nhận con dâu yêu đương phóng khoáng và làm chuyện thất đức như vậy.

Hôm đó, cô ấy gặp tôi, khóc như mưa như gió, không biết phải nói sao với gia đình. Ở quê, bố mẹ cô đã chuẩn bị cho đám cưới gần như hoàn tất. Rạp cưới, bàn ghế đã đặt thuê, mâm cỗ đã đặt nấu, thiệp mời đã phát khắp làng trên xóm dưới.

Nếu đám cưới không diễn ra, bố mẹ cô biết giấu mặt vào đâu. Huống hồ, một cô gái bị nhà trai hủy hôn ngay sát ngày cưới chắc phải có vấn đề gì ghê gớm lắm, tai tiếng này cô ấy sợ không mang nổi.

Thời điểm ấy, tôi với cô ấy là bạn và tôi đang yêu đơn phương, tưởng chừng như đã hết cơ hội. Việc cô ấy bị hủy hôn là chuyện quá bất ngờ không ai mong muốn, kể cả tôi.

Hôn nhân trắc trở, tan vỡ: nhiều lý do không ai tin nổi!-1

Sau 15 năm chung sống và có hai con, vợ tôi đã yêu người khác

Trước đó, tôi từng ngỏ lời nhưng bị cô ấy từ chối, nói rằng chỉ xem tôi như một người bạn tốt. Công bằng mà nói, so với những chàng trai tán tỉnh cô ấy, tôi thua xa về mọi mặt. Tôi không giàu có, không đẹp trai, không tài giỏi. Còn cô ấy xinh như hoa khôi, hoàn toàn có quyền lựa chọn một người xứng đáng hơn.

Bọn trẻ bây giờ có câu "Cao thủ không bằng tranh thủ", tôi ở thời điểm đó chính là như vậy. Trong lúc cô ấy đang hoang mang tột độ, nhìn trước nhìn sau không thấy lối đi, tôi mạnh dạn tỏ bày muốn cưới cô ấy.

Tôi nói, đó là phương án tốt nhất trước mắt. Đám cưới sẽ không bị hủy, không ai biết việc cô ấy bị nhà trai hủy hôn và tôi sẽ thay thế chú rể.

Dù gì mọi người ở quê cũng chưa gặp chú rể bao giờ, trừ bố mẹ và anh em ruột trong nhà cô ấy. Chuyện này hoàn toàn có thể giữ bí mật. Sau khi cưới, chúng tôi có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để ly hôn. Như vậy, sẽ không ai đàm tiếu gì cô ấy.

Thật ra, khi tôi nói những lời ấy, tôi hoàn toàn không nghĩ đến chuyện ly hôn. Tôi yêu cô ấy và đây là cơ hội của tôi. Chuyện sau này thì để sau này hãy tính.

Nghe tôi nói, cô ấy như người sắp chết đuối vớ được cọc, gật đầu đồng ý. Đám cưới diễn ra đúng như kế hoạch, chỉ có gia đình tôi là trở tay không kịp vì quá đột ngột và gấp gáp. Bố mẹ tôi còn tưởng chúng tôi "cưới chạy bầu", ai cũng bất ngờ khi thấy tôi cưới được cô gái xinh như hoa như mộng.

Chuyện ngỡ như mới đó, vậy mà đã 15 năm qua. Chúng tôi đã trở thành vợ chồng suốt 15 năm qua, có hai cậu con trai ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Bao năm qua, tôi cố gắng làm một người chồng tốt nhất có thể. Vợ tôi cũng không phải là người vợ tồi. Chỉ có điều, những ngọt ngào cô ấy dành cho tôi không có. Nhưng tôi vẫn hạnh phúc vì lấy được người mình yêu.

Gần đây, tôi thấy vợ đổi khác. Cô ấy hay hát, hay cười một mình, dáng vẻ yêu đời khác lạ. Cô ấy hay ôm điện thoại, nhắn gì đấy rồi tủm tỉm cười.

Tôi đã lén xem và phát hiện vợ tôi nhắn tin với một người đàn ông khác. Tôi ghen, dĩ nhiên là tôi ghen. Tôi không ngại hỏi thẳng vợ mình mọi chuyện. Sau chút bất ngờ và bối rối, cô ấy nói rằng, đã lâu lắm, cô ấy mới lại cảm thấy mình như đang yêu.

Đó là người đàn ông góa vợ, một mình nuôi con. Họ gặp nhau vào một dịp nào đó cách đây khá lâu, trò chuyện, hỏi han lâu dần nảy sinh tình cảm. Nhưng chỉ thế thôi, hai người chưa hẹn hò riêng, chưa từng có hành động tình cảm gì khác.

"Em luôn nhớ, em là phụ nữ đã có chồng. Em thích anh ấy nhưng em sẽ không ly hôn anh đâu. Với em, anh không chỉ là chồng, còn là ân nhân của em. Phút giây xao lòng này rồi sẽ qua nhanh thôi. Em xin lỗi".

Giọng cô ấy bình tĩnh đến lạ lùng, như thể điều cô ấy vừa nói là chuyện quá đỗi bình thường, không có gì to tát. Họng tôi như nghẹn lại, không biết nói gì. Vợ tôi không yêu tôi, kể cả trước đây và bây giờ, sau 15 năm sống chung và có với nhau hai mặt con. Cô ấy đang yêu một người đàn ông khác.

Chỉ vỏn vẹn có mấy chữ ấy thôi, nhưng nó thật sự như mũi kim chích vào trái tim tôi đau nhói. Nhìn người mình yêu đang yêu một người khác, đó có lẽ là điều đau khổ nhất tôi từng trải qua.

Từ hôm biết chuyện, đầu tôi luôn nghĩ đến chuyện ly hôn. Cả hai vừa bước qua tuổi 40, không còn trẻ nhưng cũng chưa quá già. Nếu có thể để cô ấy bắt đầu lại cuộc đời bằng một tình yêu, có lẽ cũng chưa quá muộn.

Năm ấy, tôi nhân "nước đục thả câu" mới có được cô ấy. Tôi có được thể xác, còn trái tim cô ấy hình như chưa bao giờ thuộc về tôi. Với vợ, tôi chỉ luôn như một người làm ơn. Và cô ấy đã dùng cuộc đời mình để trả cái ơn đó, như vậy là quá đắt rồi, phải không?

Những sự thật về ly hôn "hoa râm"

Trong quan niệm xã hội, ly hôn khi vợ chồng đã bước vào tuổi xế chiều thường gây ngạc nhiên cho những người xung quanh. Theo các chuyên gia, khác với những vụ ly hôn khi còn trẻ, "ly hôn hoa râm" có nhiều điều chưa được hiểu đúng.

Ly hôn hoa râm có thể là kết quả của rạn nứt từ nhiều năm trước

Những cuộc hôn nhân lâu dài hiếm khi kết thúc một cách bất chợt. Sự oán giận dai dẳng hoặc vấn đề không được giải quyết trong nhiều thập kỷ có thể là nguyên nhân dẫn đến cuộc ly hôn ở những năm tháng xế chiều.

Những người từng ly hôn có nhiều khả năng ly hôn lần nữa

Theo một nghiên cứu gần đây, những người đã từng ly hôn có nhiều khả năng ly hôn lần nữa và những người kết hôn trong thời gian ngắn có nhiều khả năng ly hôn hơn.

Nghiên cứu cho thấy, đối với những người trên 50 tuổi, tỷ lệ ly hôn của những người tái hôn cao gấp 2,5 lần so với những người kết hôn lần đầu. Những người tái hôn dưới 10 năm có nguy cơ ly hôn cao hơn gần 10 lần so với những người kết hôn từ 40 năm trở lên.

Thu nhập kém có thể là vấn đề lớn dẫn đến ly hôn hoa râm

Một nghiên cứu nhấn mạnh rằng tình trạng thất nghiệp chứ không phải nghỉ hưu hiện diện ở nhiều cặp vợ chồng lớn tuổi đã ly hôn. Căng thẳng về tài chính do tình trạng mất an toàn trong công việc hay thất nghiệp có thể khiến một số cuộc hôn nhân ở tuổi trung niên tan vỡ.

Theo tiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý Katy McCoy, tác giả cuốn sách We Don't Talk Anymore: Healing After Parents, đối với các cặp vợ chồng giàu có, việc ly hôn sẽ khiến họ cảm thấy "mất đi tài sản", hoặc việc không gặp khó khăn về tài chính có thể khiến một cuộc hôn nhân kém lý tưởng trở nên khả thi.

Những đứa con sẽ phải vật lộn với thực tế ly hôn của cha mẹ, bất kể chúng ở độ tuổi nào

Việc cha mẹ ly hôn là điều khó khăn đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi và có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trưởng thành. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy con gái trưởng thành có thể có xu hướng đổ lỗi cho người cha về cuộc ly hôn tồi tệ, hoặc những bà mẹ mới ly hôn trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào con cái cũng có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trưởng thành.

Nỗi đau buồn có thể kéo dài rất lâu sau ly hôn

Sau khi một người lớn tuổi bắt đầu vượt qua cơn giận đã đẩy họ ra khỏi cuộc hôn nhân, người đó vẫn có thể đau buồn về những điều tốt đẹp từng có, ngay cả khi không có ý định hàn gắn.

Tuy nhiên, ly hôn hoa râm cũng có thể đem lại những điểm tích cực về mặt tinh thần. Đôi khi sức khỏe và hạnh phúc của một cá nhân được cải thiện trong đời sống mới và sự khác biệt lại là một kết thúc tích cực. Sự nhẹ nhõm và bình yên khi kết thúc một mối quan hệ đầy sóng gió lại chính là phần thưởng. Một số người thậm chí tìm lại được tình yêu.

Bất ngờ phát hiện chồng ngoại tình qua một ứng dụng chạy bộ

Phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, đối với Megan McGee, 29 tuổi, sống tại Virginia, Mỹ, điều đó càng khó khăn hơn khi cô phát hiện chồng ngoại tình qua một ứng dụng chạy bộ, Mirror đưa tin.

Các ứng dụng sức khỏe là một cách tuyệt vời để theo dõi quá trình tập luyện cũng như các chỉ số sức khỏe. Chồng của Megan đã sử dụng một ứng dụng như vậy để theo dõi tiến trình tập luyện, nhưng chính dữ liệu này đã giúp Megan phát hiện ra sự không chung thủy của anh.

Megan đã lên TikTok để chia sẻ sự việc. Cô cho biết chồng cô làm việc trong quân đội. Cả 2 người đều đam mê tập thể dục, nhất là chạy bộ. Họ có tài khoản trên ứng dụng Strava.

Megan kể: "Bạn biết đấy nếu bạn có tài khoản Strava, cho phép ai đó theo dõi bạn trên ứng dụng thì họ sẽ biết bạn đang chạy bộ ở đâu. Vợ chồng chúng tôi đặt chế độ theo dõi nhau trên Strava".

Cô luôn cho rằng chồng mình là một người say mê tập luyện thể dục thể thao, chăm chỉ rèn sức khỏe. Cho đến một ngày cô phát hiện sự thật gây sốc.

Cô bắt quả tang chồng ngoại tình trong thời gian chạy bộ thể dục. Chia sẻ trong video có hơn 2,7 triệu lượt xem, Megan kể, hôm ấy chồng cô nói muốn dừng việc 2 người cùng chạy bộ. Anh lo cô quá sức khi chạy quãng đường dài cùng với anh.

Megan đồng ý với lời đề nghị của chồng, nhưng trong lòng cô cảm thấy có điều gì đó không ổn. "Tôi cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chồng tôi cho rằng mình thông minh, nhưng thực ra không phải như vậy", cô chia sẻ.

Ứng dụng Strava đã giúp cô "lật tẩy bộ mặt thật" của chồng. Dữ liệu ghi lại cho thấy anh luôn dừng lại khi đi ngang qua nhà một nữ đồng nghiệp - một người mà đôi khi anh được điều động cùng.

"Tôi đã nghiên cứu bản đồ chạy của anh ấy trên ứng dụng tập luyện Strava và nhận ra rằng anh ấy luôn chạy ngang qua, dừng lại hoặc kết thúc cuộc chạy ở địa chỉ nơi một nữ đồng nghiệp sống. Mối quan hệ của họ luôn mang lại cho tôi cảm giác kỳ lạ và họ được điều động cùng nhau. Điều này là manh mối khẳng định sự nghi ngờ của tôi về mối quan hệ của họ", Megan kể lại.

Tìm hiểu kỹ hơn, cô phát hiện chồng lén lút qua lại với người phụ nữ này. Cô quyết định ly hôn và tiết lộ toàn bộ câu chuyện trên mạng xã hội.

Theo PNVN