Vị trí đặt con đội thay lốp dự phòng không bị hỏng xe

Xe - Ngày đăng : 18:05, 30/05/2024

Việc đặt sai vị trí con đội có thể khiến gầm xe hư hỏng và thậm chí xe bị sập gầm trong quá trình kích.

Con đội là gì?

Con đội là thiết bị được sử dụng để nâng các vật nặng có trọng lượng lớn, cồng kềnh mà con người không thể thực hiện được.

Thiết bị có khả năng nâng những vật có trọng lượng từ hàng chục, hàng trăm tấn, bởi vậy mà nó rất quan trọng, được ứng dụng tại các tiệm sửa chữa, gara ô tô, nhà máy sản xuất máy móc và xưởng sửa chữa thiết bị công nghiệp.

Vị trí đặt con đội

Sau khi đã đảm bảo được các yếu tố an toàn, bạn có thể bắt đầu tiến hành việc thay lốp.

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ lốp dự phòng, bộ dụng cụ thay lốp. Sau đó cần vặn lỏng các bu lông giữ bánh xe trước khi nâng lên, nếu xe có máy vặn bu lông điện thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Nới lỏng bu lông theo hướng đối xứng, loại lazăng 5 lỗ thì nới lỏng theo hình ngôi sao 5 cánh.

Vị trí đặt con đội thay lốp dự phòng không bị hỏng xe. (Ảnh minh họa).
Vị trí đặt con đội thay lốp dự phòng không bị hỏng xe. (Ảnh minh họa).

Bước tiếp theo là dùng con đội để nâng xe lên, vị trí đặt thường được đánh dấu và ghi hướng dẫn trong bộ dụng cụ thay lốp. Không được đặt con đội ở vị trí tùy tiện, trường hợp đặt vào nơi không có khả năng chịu lực sẽ gây nguy hiểm cho bản thân cũng như phương tiện.

Vị trí kích xe là ở dưới lườn (xe khung liền khối) và ở thanh giằng bắt ngang khung xe bên dưới (xe chassic rời).

Để chắc chắn chúng ta nên tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng trước, trường hợp xe không đánh rãnh bắt kích thì chúng ta xác định vị trí kích xe là 1 gang tay từ 2 phía đầu lườn. Chỉ dừng lại khi bánh xe bị hỏng đã nhấc khỏi mặt đất.

Khi đã nâng hẳn lốp lên khỏi mặt đường, tiếp tục tháo rời các bu lông và tiến hành lấy bánh xe bị hỏng ra. Bánh xe này nên đặt phía dưới gầm trong quá trình thay bánh mới. Thực hiện ngược lại quá trình tháo lốp cũ để lắp lốp mới vào, các bước gồm siết cố định bu lông giữ bánh theo chiều kim đồng hồ, hạ con đội, siết chặt bu lông giữ bánh.

Một số hư hỏng phổ biến trên con đội

Trong quá trình làm việc, con đội sẽ không thể tránh khỏi những sự cố hỏng hóc phát sinh; đặc biệt là con đội cơ khí thường bị mòn lõm và mòn lệch.

Thân con đội có hiện tượng bị mòn côn, mòn méo, bị nứt vỡ

Đối với con đội dùng cho xupap đặt xảy ra hiện tượng bị chờn cháy ren bu lông, đai ốc điều chỉnh, mòn đầu tiếp xúc với đuôi xupap.

Các van của con đội thủy lực bị mòn và hỏng lò xo.

Ngoài các hiện tượng mòn mặt tiếp xúc với cam thì con đội con lăn còn bị mờ ở các chốt bạc

Nguyên nhân

Do các chi tiết của con đội phải chịu lực ma sát lớn trong quá trình làm việc, thiếu dầu bôi trơn, dầu bôi trơn nhiễm bẩn hoặc sử dụng không đúng loại.

Nguyên nhân tiếp theo là do quá trình lắp ráp không đúng kỹ thuật, điều chỉnh sai, hoặc bảo dưỡng không đúng định kỳ và hướng dẫn của nhà sản xuất.

PHẠM DUY(Tổng hợp)