Nvidia 'mất đất' ở Trung Quốc, Huawei thừa thắng chiếm thị phần chip AI

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 12:43, 30/05/2024

Chip Huawei đang trở thành linh kiện phổ biến trong giải pháp AI của Trung Quốc, giúp công ty tăng tốc chiếm chỗ của Nvidia tại thị trường đại lục.

Theo các nguồn tin trong ngành, việc Huawei bị Mỹ trừng phạt kết hợp với lệnh cấm xuất khẩu chip Nvidia sang thị trường tỷ dân đã khiến hãng này vươn lên thành nhà cung cấp "chip nhà làm" hàng đầu.

Việc sử dụng chip 910B Ascend do công ty Trung Quốc tự phát triển đã phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên khắp đất nước thông qua “hộp AI” – những cỗ máy "tất cả trong một" tích hợp chip AI, thuật toán dành riêng cho ngành và các mô hình AI lớn được đào tạo sẵn. Đây là cơ hội để Huawei chiếm lĩnh khoảng trống mà Nvidia để lại tại thị trường tỷ dân.

Ông Jensen Huang trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc. (Ảnh: Nvidia)
Ông Jensen Huang trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc. (Ảnh: Nvidia)

Trước đó, Nvidia đã thiết kế các chip cấp thấp dành riêng cho khách hàng ở Trung Quốc sau khi Mỹ leo thang các hạn chế xuất khẩu đối với các chip cao cấp A800, H800 và L40S vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng tại thị trường lớn thứ 3 toàn cầu của hãng, Nvidia gặp phải đối thủ lớn là chip Ascend từ Huawei. CEO Jensen Huang cho biết trong một cuộc hội đàm hồi đầu tháng này rằng công ty Mỹ hiện phải đối mặt với “rất nhiều sự cạnh tranh ở Trung Quốc”.

Huawei từ chối cung cấp doanh số chip AI của mình, nhưng theo bài phát biểu trong tháng này của Zhang Dixuan, người đứng đầu bộ phận điện toán Ascend của công ty, hệ sinh thái Ascend hiện có 40 đối tác phần cứng, 1.600 đối tác phần mềm và 2.900 giải pháp ứng dụng AI.

Russel Wu, tổng giám đốc của công ty khởi nghiệp thiết bị mạng TML và từng làm việc cho Intel Trung Quốc, cho biết: “Huawei đang dẫn đầu trong nỗ lực nội địa hóa của Trung Quốc nhờ khả năng công nghệ của họ. Hộp AI cung cấp giải pháp sẵn sàng sử dụng cho các thực thể bao gồm các công ty nhỏ và chính phủ, giúp họ cắt giảm chi phí và tập trung vào việc tinh chỉnh các dịch vụ dựa trên mô hình lớn thay vì phát triển mô hình từ đầu".

Các công ty Trung Quốc đang tận dụng chip Huawei để chế tạo hộp AI nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện toán AI từ hầu hết các ngành, từ viễn thông đến tài chính và chăm sóc sức khỏe. Thiên Tân Sitonholy, nhà phân phối chính của Nvidia tại Trung Quốc trước khi bị thêm vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 4, đã ra mắt hộp AI được nhúng bộ xử lý đồ họa và phần mềm Huawei do công ty Thunder Software của Trung Quốc phát triển.

Xu Li, đồng sáng lập và CEO của công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc SenseTime, nói với SCMP rằng doanh số bán AI tổng hợp của họ dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong năm nay nhờ doanh số bán hộp AI tăng mạnh, có giá từ 300.000 NDT (khoảng 40.000 USD) đến hơn 2 triệu NDT (275.000 USD). Theo Xu, các chip sản xuất trong nước, bao gồm cả chip của Huawei, Cambricon Technologies và Biren Technology, đều đang có sẵn trên thị trường.

Việc mở rộng kinh doanh chip AI của Huawei vốn đã được các nhà phân tích đoán trước. Cao Pei, nhà phân tích tại công ty môi giới Pacific Securities của Trung Quốc, viết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm ngoái rằng hộp AI được dự đoán là thứ bắt buộc phải có đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và thị trường sẽ bị thống trị bởi các công ty địa phương do Huawei dẫn đầu.

Giải pháp hộp AI đã được thúc đẩy mạnh ở Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái khi Huawei công bố giải pháp đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn phù hợp với khách hàng Trung Quốc, cùng với các công ty khởi nghiệp AI địa phương ModelBest, Zhipu AI, iFlyTek và CloudWalk.

Trụ sở Huawei ở Thâm Quyến. Hãng đang dẫn dắt giải pháp
Trụ sở Huawei ở Thâm Quyến. Hãng đang dẫn dắt giải pháp "AI trong một chiếc hộp" tại Trung Quốc, với hệ sinh thái nội địa ngày càng lớn mạnh. (Ảnh: Getty)

iFlyTek, cũng đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, vào tháng 8 năm ngoái đã giới thiệu hộp Spark Number 1 AI, chứa chip Huawei Ascend và cung cấp đủ sức mạnh tính toán để hỗ trợ nhiều ứng dụng AI và đào tạo mô hình.

Chủ tịch iFlyTek, Liu Qingfeng, cho biết Spark Number 1 sánh ngang với bộ xử lý A100 của Nvidia, vốn đã bị cấm vận chuyển sang Trung Quốc kể từ tháng 8 năm 2022.

Chip Nvidia chiếm 90% trong số 500.000 chip AI được bán ở Trung Quốc trong nửa đầu năm ngoái, khi đó Huawei chỉ kiểm soát 6% thị trường. Nhưng tình thế đang thay đổi đối với Huawei: ít nhất hàng chục công ty Trung Quốc đã tung ra các hộp AI và hầu hết trong số đó đều sử dụng chip của hãng này.

Theo một báo cáo gần đây của Reuters trích dẫn các nguồn ẩn danh, Nvidia H20, loại chip tốt nhất trong số các loại chip dành riêng cho Trung Quốc của công ty Mỹ, hiện đang được bán với giá chiết khấu so với chip của Huawei. Tuy nhiên, theo Brady Wang, phó giám đốc công ty nghiên cứu Counterpoint, tốc độ trỗi dậy của Huawei trên thị trường chip AI của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc hãng có thể tăng cường sản xuất nhanh như thế nào.

Mặc dù công ty cũng đang sản xuất nhiều chip di động hơn để tăng tốc quay trở lại thị trường smartphone Trung Quốc, nhưng việc sản xuất bộ xử lý máy chủ và NPU hiệu suất cao với hệ thống in quang khắc DUV khó hơn nhiều so với việc sản xuất chip cho thiết bị cầm tay.

Thạch Anh(Theo SCMP)