Đối thủ AI PC sừng sỏ khiến Microsoft phải dè chừng

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 18:38, 28/05/2024

Theo Phó Chủ tịch điều hành của Lenovo, hãng máy tính này đang có lợi thế “đặc biệt” khi cạnh tranh trong thị trường AI PC.

Luca Rossi, Phó Chủ tịch điều hành công ty cho hay, thị trường Trung Quốc sẽ là “điểm đặc biệt” do môi trường pháp lý đặc thù.

Máy tính trí tuệ nhân tạo, còn gọi là AI PC, chỉ các laptop và máy tính để bàn trang bị chip xử lý tiên tiến có khả năng thực hiện các tác vụ AI ngay trên thiết bị mà không cần chuyển dữ liệu lên đám mây.

Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này đang ngày càng nóng, với việc Microsoft vừa giới thiệu loạt máy tính kết hợp trợ lý AI Copilot+.

Lenovo cũng là một trong sáu công ty đối tác của nhà sản xuất hệ điều hành Windows trong lễ ra mắt, với các mẫu laptop Yoga Slim 7x dành cho người tiêu dùng phổ thông và ThinkPad T14s Gen6 dành cho doanh nghiệp.

Image.jpeg
Model Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen6 được Lenovo giới thiệu tuần trước. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, Lenovo đang phân phối các mẫu AI PC khác nhau tại thị trường đại lục có tích hợp các hệ thống AI riêng.

“Sự trải nghiệm sẽ không giống hệt nhau giữa sản phẩm tại Trung Quốc và các thị trường quốc tế do khác biệt về hệ thống quản lý”, Rossi nói, trích dẫn chủ quyền dữ liệu là một trong các yếu tố khiến công ty phải phát triển sản phẩm riêng dành cho nền kinh tế số hai thế giới. “Tại Trung Quốc, về cơ bản chúng tôi tự phát triển mọi thứ. Tất cả phần mềm đều được phát triển riêng”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa ra các hạn chế đối với việc xuất khẩu dữ liệu được tạo ra và thu thập trong nước, khiến các tập đoàn đa quốc gia tại đây phải đẩy mạnh nội địa hoá dữ liệu. Với chế độ kiểm duyệt nội dung trực tuyến nghiêm ngặt, các nhà khai thác dịch vụ AI tổng hợp ở nước này phải xin giấy phép từ chính phủ trước khi cung cấp nền tảng cho công chúng.

Tháng trước, Lenovo ra mắt gần một chục model PC AI tại Trung Quốc chạy trên nền tảng có tên Xiaotian. Trong khi đó, Copilot của Microsoft, hiện có mặt ở hơn 160 khu vực, nhưng không được phát hành tại đại lục.

Tại thị trường quốc tế, Rossi kỳ vọng các tính năng độc đáo của hãng như “Smart Connect” (ứng dụng kết hợp với Motorola), cho phép người dùng chia sẻ tệp tin giữa smartphone, tablet và PC, sẽ giúp công ty gia tăng cạnh tranh.

Theo dự báo nội bộ, 15 - 20% lô hàng PC năm nay của Lenovo sẽ là PC AI (dựa trên định nghĩa những cỗ máy có bộ xử lý thần kinh có sức mạnh ít nhất 10 TOPS, tương đương 10 nghìn tỷ phép tính mỗi giây).

(Theo SCMP)