Kia triệu hồi loạt xe điện vì nguy cơ cháy khi đang sạc

Xe - Ngày đăng : 21:45, 27/05/2024

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Kia cảnh báo khách hàng không nên sạc pin xe điện Niro EV của hãng ở trong nhà vì nguy cơ cháy nổ.

Carscoops đưa tin, Kia đang tiến hành triệu hồi 2.209 xe điện Kia Niro EV đời 2022. Nguyên nhân là do chi tiết Safety Plug (ổ cắm an toàn) của pin cao áp có thể bị quá nhiệt, dẫn đến nguy cơ xe bị cháy hoặc mất nguồn khi đang vận hành.

Thông báo triệu hồi xe lý giải rằng bề mặt tiếp xúc của Safety Plug tại vị trí phía trên khối pin cao áp ở các xe Kia Niro EV có thể sinh điện trở cao theo thời gian. Hiện Kia chưa thể xác định chính xác nguyên nhân, nhưng họ tin rằng vấn đề có liên quan đến sai sót của nhà cung cấp trong quá trình sản xuất thiết bị.

Kia triệu hồi loạt xe điện vì nguy cơ cháy khi đang sạc ảnh 1
Kia Niro EV 2022.

Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, nó đều có thể gây ra sự cố khi xe đang được sạc hoặc đang vận hành. Đặc biệt là khi Safety Plug có thể bị chảy và gây sập nguồn khi xe đang di chuyển hay thậm chí bốc cháy.

Kia lần đầu phát hiện sự cố tiềm ẩn này vào tháng 7/2023, khi hãng nhận được báo cáo về một chiếc Niro bị chết máy khi đang di chuyển. Sau đó, một đại lý Kia phát hiện bộ phận Safety Plug bị nóng chảy.

Kia triệu hồi loạt xe điện vì nguy cơ cháy khi đang sạc ảnh 2

Ban đầu, Kia coi đây là một sự cố mang tính riêng lẻ nhưng vẫn tiếp tục điều tra và gửi các chi tiết hư hỏng về Hàn Quốc để phân tích thêm. Ngoài ra, hãng cũng cho biết sự cố tương tự có thể đã xảy ra đối với một phương tiện khác tại Bồ Đào Nha.

Cho tới tháng 2 năm nay, Kia khu vực Bắc Mỹ nhận được báo cáo về việc một chiếc Niro EV không thể khởi động. Qua kiểm tra, đại lý phát hiện thấy Safety Plug của xe bị nóng chảy. Đến tháng 3, một chiếc Kia Niro EV khác cũng gặp phải tình trạng tượng tự và hai chiếc nữa được phát hiện vào tháng 4.

Kia triệu hồi loạt xe điện vì nguy cơ cháy khi đang sạc ảnh 3

Mặc dù chưa ghi nhận bất kỳ thương tích, va chạm hay sự cố cháy nổ nào liên quan đến vấn đề này, Kia vẫn quyết định triệu hồi 2.209 xe điện Niro EV tại Mỹ.

Hãng đồng thời khuyến cáo chủ xe không nên sạc phương tiện trong nhà hoặc bất kỳ công trình có mái che nào cho đến khi quá trình triệu hồi được hoàn tất. Các xe bị ảnh hưởng sẽ được đưa về đại lý thay mới chi tiết Safety Plug của pin cao áp để tránh rủi ro.

Lê Tuấn