Ukraine huy động nhóm tù nhân đầu tiên ra trận đối phó Nga

Tin thế giới - Ngày đăng : 12:50, 26/05/2024

Sau khi Ukraine thông qua luật gọi nhập ngũ tù nhân, nước này đã huy động gần 350 người và tiếp tục xem xét hàng nghìn hồ sơ khác.
Ukraine huy động nhóm tù nhân đầu tiên ra trận đối phó Nga - 1

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska (Ảnh: AFP).

Theo Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denis Maliuska, phía Kiev đã huy động gần 350 tù nhân vào quân đội của nước này theo một chương trình mới cho phép tạm tha để đổi lấy việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Phát biểu với New York Times, Bộ trưởng Ukraine tiết lộ rằng hơn 4.300 tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội.

Ông Maliuska cho biết, hầu hết các đơn đăng ký đang được tòa án xem xét và nói thêm nước này dự kiến sẽ huy động tăng cường lên tới 20.000 người thông qua kế hoạch gọi nhập ngũ tù nhân.

Ông thừa nhận, việc gọi nhập ngũ tù nhân giúp giảm bớt tình trạng thiếu quân nhân trên tiền tuyến cũng như đối phó với "những khó khăn" trong việc tuyển quân nói chung từ dân thường.

Ukraine đã thông qua luật cho phép một số tù nhân được tạm tha nếu họ nhập ngũ vào đầu tháng này. Theo luật, cơ chế này sẽ có hiệu lực chừng nào đất nước vẫn còn trong tình trạng thiết quân luật.

Luật sẽ chỉ có hiệu lực dành cho những người còn án tù kéo dài không quá 3 năm và không mắc các tội nghiêm trọng như giết người có chủ ý, hãm hiếp và buôn bán ma túy, tội liên quan tới an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp và quan chức cấp cao bị bỏ tù vì tham nhũng cũng không được gọi nhập ngũ.

Theo thủ tục, các tù nhân sẽ có thể viết đơn xin nhập ngũ trong trại giam, trải qua cuộc kiểm tra y tế trong nhà tù. Sau đó, họ sẽ được đưa đến trung tâm tuyển quân. Các tù nhân sẽ được kiểm tra quân y và đánh giá trạng thái tâm thần. Các đơn vị quân đội sẽ quyết định xem họ có sẵn sàng huy động tù nhân hay không.

Các tù nhân được kiểm tra tại ủy ban quân y và xin phép chỉ huy đơn vị quân đội. Sau đó, hồ sơ về các trường hợp cụ thể sẽ được gửi tới tòa án.

Chiến dịch tuyển quân của Ukraine đã đối mặt với một số diễn biến tiêu cực và tình trạng trốn tránh quân dịch trong thời gian qua. Tháng 8 năm ngoái, ông Zelensky sa thải toàn bộ lãnh đạo cơ quan tuyển quân ở các vùng trên cả nước và mở cuộc điều tra về nghi vấn tham nhũng liên quan tới những cơ quan này.

Ukraine đã đẩy mạnh cải tiến hoạt động tuyển quân, để đối phó với tình trạng thiếu lực lượng nghiêm trọng trên tiền tuyến trước đà tiến dồn dập của Nga.

Quy định huy động mới của Ukraine sẽ áp dụng các hình phạt nặng đối với những hành vi trốn quân dịch và yêu cầu nam giới trong độ tuổi chiến đấu phải báo cáo dữ liệu cá nhân của họ cho các trung tâm nghĩa vụ quân sự. Ukraine cũng đã giảm độ tuổi huy động từ 27 xuống 25 và thay đổi các tiêu chí về kiểm tra y tế nhằm mở rộng nhóm tân binh tiềm năng.