Tại sao phải phủ giẻ lên miếng thịt lợn ở chợ, người bán hàng tiết lộ lý do

Gia đình - Ngày đăng : 15:03, 25/05/2024

Ở các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.

Có 3 lý do người bán hàng hay dùng giẻ phủ lên miếng thịt trên sạp.

Dùng để lau máu dính trên thịt

Tại sao phải phủ giẻ lên miếng thịt lợn ở chợ, người bán hàng tiết lộ lý do-1
Ảnh minh họa: Sohu

Thịt lợn ở ngoài chợ thường là thịt tươi vừa được mổ mang về. Vì vậy trên bề mặt hay rỉ ra phần máu còn sót lại. Nếu không lau kịp phần máu này sẽ khiến thịt bị thâm, không được tươi ngon. Vì vậy người bán thịt phải dùng giẻ thấm để màu sắc thịt đẹp hơn, bắt mắt hơn, trang Sohu đăng tải.

Dùng để lau nước chảy ra từ thịt

Thực tế nhiều người bán thịt muốn tăng lợi nhuận thường tiêm một lượng nước nhất định vào miếng thịt. Phần nước này sẽ từ từ rỉ ra ngoài nên họ phải dùng miếng giẻ thấm nước. Và người mua thường rất khó phát hiện việc này nếu không được người chủ quầy tiết lộ.

Làm sạch tạp chất trên bề mặt thịt

Trong quá trình giết mổ, vận chuyển thịt, bề mặt thịt sẽ không tránh khỏi việc dính các tạp chất. Các tạp chất này bám rất chắc vào trong miếng thịt. Vì vậy người bán cần dùng một miếng giẻ mềm, dễ thấm để lau sạch chúng, giúp thịt trở nên bóng, sạch hơn.

Ngoài ra, giẻ lau mà người bán hàng dùng cũng để tiện lau tay khi cắt thịt. Sau cắt thịt, máu và mỡ hay dính ở tay, làm tay trơn. Người bán hàng sẽ khó làm việc và lấy tiền trả khách.

Cách nhận biết thịt lợn bị tiêm nước

Từ lý do trên, người mua thịt cần lưu ý để không lấy phải miếng thịt bị tiêm nước ở chợ. Cách nhận biết thịt lợn bị tiêm nước như sau:

Tại sao phải phủ giẻ lên miếng thịt lợn ở chợ, người bán hàng tiết lộ lý do-2
Ảnh: Sohu

Trước khi mua, bạn dùng tay ấn mạnh vào miếng thịt xem nước có rỉ ra không. Nếu nước rỉ ra chứng tỏ miếng thịt đã bị tiêm nước, không nên mua.

Bạn cũng có thể dùng tay véo mạnh miếng thịt. Nếu miếng thịt bị biến dạng hoặc chảy nước ra ngoài thì đó là miếng thịt đã bị tiêm nước.

Ngoài ra bạn có thể đặt một miếng khăn giấy lên miếng thịt lợn và ấn nhẹ trong vài chục giây. Nếu khăn giấy ướt chứng tỏ miếng thịt đã được tiêm nước. Nếu khăn giấy khô tức là miếng thịt có chất lượng đảm bảo, tươi và bạn có thể yên tâm mua hàng.

Theo Vietnamnet