Lấy 2 viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng gà cho cụ ông 83 tuổi ở Cần Thơ

Tin Y tế - Ngày đăng : 21:55, 24/05/2024

Ngày 24.5, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy 2 viên sỏi kích thước lớn bằng quả trứng trong bàng quang cho cụ ông 83 tuổi có nhiều bệnh lý nền.

Bệnh nhân là ông N.T.T (83 tuổi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng tiểu khó kéo dài, tiểu ngắt quãng đã lâu và đau nhiều ở vùng bụng dưới; kèm theo có nhiều bệnh lý nền về tim mạch, đái tháo đường.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả chụp MSCT (chụp cắt lớp vi tính) bụng phát hiện bệnh nhân có 2 viên sỏi to trong bàng quang.

Ảnh: BVCC
2 viên sỏi kích thước lớn bằng quả trứng trong bàng quang của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn, êkip bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy sỏi cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra trong khoảng 60 phút và đã thành công. Bác sĩ lấy ra 2 viên sỏi kích thước lớn bằng quả trứng trong bàng quang.

Sau điều trị 3 ngày tại Khoa Thận - Tiết Niệu của bệnh viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện, theo dõi tái khám ngoại trú.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Thành Khoái - Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp người bệnh lớn tuổi mắc bệnh lý về sỏi đường tiết niệu, nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ gặp trường hợp 2 viên sỏi to như vậy.

Ảnh: BVCC
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 83 tuổi ở Cần Thơ. Ảnh: BVCC

“Với các trường hợp người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nội khoa, gây rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh, gây mê và phẫu thuật cho bệnh nhân. Vì nếu cuộc mổ kéo dài, bệnh nhân sẽ gặp nhiều nguy cơ trong lúc phẫu thuật và nặng nề trong khâu hồi sức sau mổ”, bác sĩ Khoái nói.

Theo bác sĩ Khoái, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi này là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Do đó, bác sĩ Khoái khuyến cáo người dân cần chú ý đến sức khỏe bản thân, khám kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện ra những bất thường, từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời.

Đối với bệnh lý sỏi đường tiết niệu, khi phát hiện ở thời điểm sỏi có kích thước nhỏ có thể tiến hành tán sỏi nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, ít tốn kém chi phí và thời gian nằm điều trị ngắn. Đồng thời, tránh được những biến chứng nặng như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ứ mủ, nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan có thể nguy hiểm tính mạng.

YẾN PHƯƠNG