Hàn Quốc công bố gói tài trợ 19 tỷ USD cho ngành bán dẫn

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 11:37, 24/05/2024

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ toàn diện trị giá 26 nghìn tỷ won (19 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn để nâng cao sức cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc trên toàn cầu.

Hôm 23/5, trong cuộc họp về các vấn đề kinh tế tại văn phòng tổng thống ở Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết gói hỗ trợ bao trùm một loạt các lĩnh vực liên quan đến sự phát triển của ngành kinh doanh chất bán dẫn, bao gồm tài chính, cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang cạnh tranh để cải thiện ngành công nghiệp chip và thu hút các "gã khổng lồ" bán dẫn toàn cầu bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp.

wkrp2xtb.png
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trong cuộc họp đánh giá các vấn đề kinh tế tại văn phòng tổng thống tại Seoul hôm 23/5. Ảnh: Yonhap

Nhắc đến bán dẫn là một lĩnh vực then chốt và cạnh tranh khốc liệt trên phạm vi thế giới, ông Yoon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố và hỗ trợ ngành công nghiệp chip quốc gia.

"Số phận của các quốc gia hiện tại phụ thuộc vào việc ai là người đầu tiên có thể sản xuất chất bán dẫn hiện đại với khả năng xử lý thông tin tiên tiến. Hàn Quốc nên hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành công nghiệp bán dẫn để đảm bảo rằng chúng ta không tụt hậu so với các nước đối thủ khác trong phát triển chip", Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc họp.

Trong 26.000 tỷ won, chính phủ dự định phân bổ 17.000 tỷ won hỗ trợ các công ty thiết lập cơ sở hạ tầng chip quy mô lớn. Ông Yoon giải thích quỹ này sẽ giảm bớt những hạn chế về thanh khoản mà những người chơi trong ngành gặp phải, xét đến cần phải đầu tư đáng kể để xây dựng các cơ sở sản xuất chip mới.

Hơn nữa, chính phủ sẽ thực hiện các ưu đãi thuế khác nhau, thông qua đó một phần chi phí R&D và đầu tư cơ sở sẽ được hoàn trả cho các công ty.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, hơn 70% lợi ích từ chương trình hỗ trợ toàn diện sẽ hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Yoon cũng cam kết chính phủ và khu vực công sẽ chịu trách nhiệm cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cần thiết cho sự tiến bộ hơn nữa của ngành công nghiệp bán dẫn, bao gồm điện, nước và mạng lưới đường bộ.

Ông chỉ ra yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất chất bán dẫn là nguồn cung điện ổn định và chất lượng cao. Ông kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua đạo luật đặc biệt về lưới điện quốc gia để đẩy nhanh việc xây dựng các đường dây truyền tải.

Tổng thống cũng hứa sẽ đẩy nhanh việc xây dựng cụm bán dẫn tại Yongin, dự kiến hoàn thành vào năm 2047 với tổng số vốn đầu tư 622 nghìn tỷ won từ các công ty như Samsung Electronics, SK hynix... để xây dựng 16 nhà máy mới.

Một quỹ hệ sinh thái bán dẫn, trị giá 1 nghìn tỷ won, sẽ được mở để hỗ trợ cho xưởng đúc (fabless) triển vọng, cũng như các nhà sản xuất vật liệu, phụ tùng và thiết bị, để họ tiến xa trên sân chơi toàn cầu.

Tổng thống kêu gọi các bộ liên quan đưa ra các kế hoạch chiến lược để tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia của chất bán dẫn hệ thống – những con chip kiểm soát logic, tính toán và các chức năng khác để xử lý dữ liệu số hóa.

Theo ông Yoon, một điều vô cùng quan trọng là phải chủ động ứng phó với những thay đổi của thị trường toàn cầu và mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp bán dẫn.

"Ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc đã thống trị thị trường toàn cầu trong lĩnh vực bộ nhớ trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, sự thành công của ngành công nghiệp bán dẫn trong tương lai sẽ được quyết định trong lĩnh vực bán dẫn hệ thống, vốn chiếm hơn 2/3 thị trường chip nói chung. Do đó, Hàn Quốc phải phát triển hơn nữa lĩnh vực bán dẫn hệ thống, vốn đang liên tục mở rộng từ CPU và GPU sang chip AI", ông Yoon nhấn mạnh.

(Theo Korea Times)