Con bị cô giáo chụp ảnh phê bình rồi gửi vào nhóm lớp, người mẹ bình thản gửi 1 tin nhắn khiến giáo viên vội vàng xin lỗi

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 09:15, 24/05/2024

Hành động của cô giáo chủ nhiệm được cho là thiếu tinh tế, khiến phụ huynh của em học sinh không khỏi bất bình.

Ngày nay, các ứng dụng nhắn tin được coi là công cụ không thể thiếu, hỗ trợ hiệu quả việc kết nối giữa giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, không ít những tình huống éo le đã xảy ra trong quá trình giáo viên và cha mẹ học sinh sử dụng các phần mềm nhắn tin này. Nhẹ thì gây hiểu nhầm, nghiêm trọng hơn thì phát sinh xích mích, mâu thuẫn trong giao tiếp. Qua đó còn đánh giá được sự tinh tế và khéo léo của 2 bên trong quá trình truyền đạt, tiếp nhận thông tin.

Bức xúc vì con bị phê bình trước đám đông 

Tại một trường tiểu học ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) từng xảy ra trường hợp tương tự, thu hút nhiều sự chú ý của người dân nước này. Cụ thể, cô giáo chủ nhiệm một lớp 3 đã đăng tải hình ảnh bé trai đứng trên bục giảng vào trong nhóm chat của lớp. Theo đó, nguyên nhân của sự việc này là do học sinh trong ảnh chưa hoàn thành bài tập về nhà theo yêu cầu của giáo viên. Để răn đe và làm gương cho các học sinh khác, cô giáo chủ nhiệm đã chụp ảnh và gửi cho toàn thể phụ huynh.

Việc làm của cô giáo khiến phụ phụ huynh em học sinh rất bất bình. Cô lập tức chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội Weibo để bày tỏ nỗi bức xúc của mình, cũng như phê phán hành động thiếu tinh tế của giáo viên chủ nhiệm.

Con bị cô giáo chụp ảnh phê bình rồi gửi vào nhóm lớp, người mẹ bình thản gửi 1 tin nhắn khiến giáo viên vội vàng xin lỗi-1

Được biết, khi rơi vào trường hợp éo le này, mẹ của em học sinh bị phê bình chỉ chụp màn hình đoạn chat chứ không phản hồi lại cô giáo. Sau đó, chị chủ động nhắn tin riêng cho giáo việc chủ nhiệm của con. Nội dung tin nhắn được người mẹ này chia sẻ như sau: ''Chào cô giáo, tôi đã nhận được thông báo về việc con trai chưa hoàn thành bài tập về nhà. Trước tiên, tôi thấy một phần là lỗi của mình, vì công việc bận rộn nên chưa nhắc nhở con làm bài đầy đủ theo yêu cầu. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với việc cô giáo chụp ảnh phê bình con rồi gửi vào trong nhóm lớp. Là một người mẹ, tôi cho rằng hình phạt này không giúp cô giáo giải quyết lỗi vi phạm của con, mà còn gây tổn thương cho con. Tôi luôn muốn con được học tập trong một ngôi trường phù hợp, vừa trau dồi kiến thức, vừa rèn luyện tính cách, lối ứng xử văn minh và khéo léo. Nhưng trong trường hợp này, tôi cảm thấy thất vọng với cách xử lý vấn đề của giáo viên trực tiếp dạy dỗ con trai mình hàng ngày. Tôi sẽ thảo luận với ban phụ huynh của lớp để đưa ra phương án bảo vệ con của mình".

Nhận được tin nhắn này của người mẹ, giáo viên chủ nhiệm vội vàng xin lỗi và xóa bức ảnh gửi trong nhóm lớp. Cô cũng hứa sẽ điều chỉnh lại hành vi của bản thân, rút kinh nghiệm trong cách ứng xử và dạy bảo các em.

Cách xử lý của người mẹ đến từ thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhận được sự đồng cảm và khen ngợi của đông đảo mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con đang đi học.

Tại sao không nên phê bình học sinh trong nhóm lớp?

Phê bình con trẻ trong nhóm lớp là việc làm thiếu tinh tế và không khéo léo, bởi nó sẽ ít nhiều gây tổn thương nếu các em biết hình ảnh của mình đang bị bêu riếu trước các bạn và những phụ huynh khác. Ngoài ra, trong thời buổi công nghệ số hiện nay, các thông tin, hình ảnh cá nhân là vấn đề cần được quan tâm, bảo đảm và bảo vệ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là đối với hình ảnh, thông tin của trẻ em.

Con bị cô giáo chụp ảnh phê bình rồi gửi vào nhóm lớp, người mẹ bình thản gửi 1 tin nhắn khiến giáo viên vội vàng xin lỗi-2

Có nhiều cách để khắc phục việc học sinh mắc lỗi, giáo viên có thể trao đổi riêng với phụ huynh về vi phạm của con, không được phép mang hình ảnh con trẻ ra bêu rếu, phê bình trong nhóm lớp. Về phía phụ huynh, cha mẹ nên có ý thức nhắc nhở để hình thành thói quen học tập cho con trẻ. Khi rơi vào tình huống tương tự, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, rồi trao đổi riêng với giáo viên chủ nhiệm để bày tỏ quan điểm, cũng như tìm ra giải pháp phù hợp.

Theo Đời sống & Pháp luật