Bệnh tăng huyết áp có xu hướng trẻ hóa

Tin Y tế - Ngày đăng : 08:37, 22/05/2024

Bệnh tăng huyết áp ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguy hiểm hơn, số người mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không được phát hiện, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát hiệu quả chiếm tỉ lệ cao trong cộng đồng.
Bệnh tăng huyết áp có xu hướng trẻ hóa
Bác sĩ khám, tư vấn cho người bệnh tăng huyết áp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tăng huyết áp - bệnh lý ngày càng phổ biến

Theo ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn Anh - Phòng khám Tim mạch - Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tăng huyết áp là bệnh lý ngày càng phổ biến.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp theo thống kê chung cho người từ 18 tuổi trở lên là 1/3, tức là cứ 3 người là có 1 người bị tăng huyết áp. Khi một trong hai trị số huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên, huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên thì được xem là tăng huyết áp. Mức huyết áp 140/90 mmHg được xem là mốc huyết áp mục tiêu.

Càng lớn tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao. Đặc biệt, độ tuổi 70-80, tỉ lệ mắc tăng huyết áp lên đến 80%. Mặt khác, bệnh tăng huyết áp ngày càng có xu hướng trẻ hóa do lối sống căng thẳng, stress, ít vận động, chế độ ăn uống nhiều đạm, dầu mỡ, uống rượu bia, hút thuốc lá... Việc trẻ hóa bệnh tăng huyết áp cũng dẫn đến việc trẻ hóa các biến chứng xảy ra do bệnh tăng huyết áp.

Nguy hiểm hơn, tỉ lệ người đã được chẩn đoán mắc tăng huyết áp nhưng chưa tuân thủ điều trị chiếm đến 50% vì bệnh hầu như không gây triệu chứng điển hình. Trong số những người tuân thủ điều trị, có khoảng 30% người bệnh không đạt được huyết áp mục tiêu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Do đó, việc chẩn đoán xác định và tuân thủ điều trị tăng huyết áp vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Huỳnh Phúc Nguyên - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM - cho hay, để đáp ứng các hoạt động thường ngày, huyết áp phải được duy trì ở mức sinh lý thích hợp. Trị số huyết áp vượt ra khỏi giới hạn sinh lý này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nguy cơ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim, não, thận.

Trong đó, huyết áp cao gây ra các biến chứng như đột quỵ cấp, nhồi máu cơ tim cấp, suy thận cấp, phù phổi cấp, bóc tách động mạch chủ… Về lâu dài, huyết áp cao dẫn đến suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh thận mạn… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe tâm thần.

Lưu ý quan trọng giúp kiểm soát huyết áp ở mức ổn định

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, mỗi người có thể chủ động phát hiện tăng huyết áp bằng cách tự đo huyết áp tại nhà hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, người bệnh cần thay đổi lối sống, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều chỉnh huyết áp về mức dưới 140/90 mmHg. Nhiều người bệnh dù uống thuốc đều đặn nhưng vẫn duy trì thói quen ăn mặn, căng thẳng kéo dài, thiếu vận động... cũng sẽ khó duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Người bệnh cần tuân thủ điều trị lâu dài theo đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám ngay nếu huyết áp không ổn định. Đặc biệt, người mắc các bệnh lý nền như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh thận mạn... cần tái khám định kỳ các chuyên khoa để duy trì các chỉ số sức khỏe. Bên cạnh đó, cần duy trì chế độ ăn nhạt, hạn chế căng thẳng, hạn chế các chất kích thích, tập thể dục đều đặn… để kiểm soát huyết áp hiệu quả, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

"Một trong những ưu tiên quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kiểm soát huyết áp là đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, tăng cường nhận thức về bệnh, hiểu về mục tiêu huyết áp trong điều trị, chia sẻ với bác sĩ khi có bất thường về chỉ số huyết áp khi tự theo dõi tại nhà" - bác sĩ Tuấn Anh nhấn mạnh.

Còn bác sĩ Phúc Nguyên khuyến cáo với một người trưởng thành dưới 40 tuổi, chưa mắc huyết áp cao, nên kiểm tra huyết áp ít nhất 3-5 năm/lần. Nếu bị béo phì, thừa cân, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, suy thận và trên 40 tuổi nên kiểm tra ít nhất 1 năm/ lần. Đặc biệt, đối với người bị cao huyết áp, nên kiểm tra huyết áp tại nhà ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Thanh Chân